Tự đóng bảo hiểm xã hội khi tham gia BHXH tự nguyện

Khi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc doanh nghiệp, đơn vị sẽ đại diện đứng ra đóng cho người lao động. Tuy nhiên, trong trường hợp người lao động tham gia BHXH tự nguyện sẽ phải tự đóng BHXH cho mình. Bài viết này sẽ hướng dẫn người lao động tự đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện chi tiết.

Người lao động phải tự đóng bảo hiểm xã hội khi tham gia BHXH tự nguyện.

1. Trường hợp tự đóng bảo hiểm xã hội trực tiếp 

Trường hợp người lao động tự đóng BHXH trực tiếp sẽ phải đến tại các điểm đại lý thu của cơ quan BHXH nơi mình tham gia BHXH để đóng. Hiện nay, người lao động có thể lựa chọn một trong 6 phương thức đóng BHXH tự nguyện như sau:

1. Đóng hàng tháng;

2. Đóng 03 tháng một lần;

3. Đóng 06 tháng một lần;

4. Đóng 12 tháng một lần;

5. Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 05 năm một lần;

6. Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm.

Lưu ý: Nếu người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu mà thời gian đóng BHXH còn thiếu trên 10 năm thì người tham gia tiếp tục đóng theo một trong 05 phương thức trên cho đến khi thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu (theo phương thức 6).

2. Đóng bảo hiểm xã hội thông qua cổng dịch vụ công quốc gia

Để thuận tiện cho việc đóng BHXH tự nguyện, đơn giản hóa thủ tục giấy tờ người lao động có thể tự đóng bảo hiểm xã hội thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Cụ thể các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia

Thực hiện truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia theo đường dẫn sau:

https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html

Tiếp theo, thực hiện đăng nhập bằng tài khoản cá nhân (trường hợp chưa có tài khoản cá nhân, có thể tiến hành đăng ký tài khoản để có thể thực hiện tiếp).

Thực hiện đăng nhập Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Bước 2: Lựa chọn đóng BHXH tự nguyện 

Sau khi đăng nhập thành công, trên Menu nhấn chọn “Thanh toán trực tuyến” rồi chọn “Đóng BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình”.

Nhấn chọn “Đóng BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình”.

Giao diện mới mở ra bạn nhấn chọn mục “Đóng tiếp BHXH tự nguyện”

Chọn “Đóng tiếp bảo BHXH tự nguyện.

Bước 3: Tra cứu

Giao diện đóng BHXH tự nguyện mở ra, bạn thực hiện nhập mã số BHXH  rối nhấn chọn “Tra cứu”. 

Trường hợp nhập đúng mã số BHXH:

Khi này thông tin về người tham gia, phương thức đóng, thời gian đóng và thông tin về cơ quan BHXH sẽ được hiển thị để bạn kiểm tra. 

Thực hiện chọn tiếp thông tin tài khoản thụ hưởng của cơ quan BHXH sau đó bấm nút “Thanh toán”.

Điền thông tin thanh toán.

Tại màn hình Payment Platform, chọn Ngân hàng hoặc trung gian thanh toán.

Chọn ngân hàng thanh toán.

Ví dụ, chọn Ngân hàng Vietcombank rồi click vào nút “Thanh toán”. Khi này hệ thống tự động điều hướng qua trang Internet Banking của Ngân hàng Vietcombank để giúp bạn có thể thực hiện thanh toán qua hình thức chuyển khoản một cách thuận lợi. 

Sau khi kết thúc thao tác thanh toán, hệ thống sẽ điều hướng quay trở lại giao diện của Cổng dịch vụ công Quốc gia với thông báo “Thanh toán thành công”.

Thông báo thanh toán thành công.

Như vậy, người lao động có thể tự đóng bảo hiểm xã hội cho mình dưới nhiều hình thức, đóng trực tiếp tại các đại lý thu, đóng thông qua Cổng dịch vụ công hay đóng thông qua ứng dụng VssID. Khi các công nghệ ngày càng phát triển thì việc đóng BHXH trực tuyến sẽ mang đến rất nhiều tiện ích. Không chỉ giúp người lao động có thể đóng BHXH một cách nhanh chóng, tiết kiệm chi phí đi lại mà còn giảm thiểu tối đa các thủ tục hành chính rườm rà phức tạp, góp phần đẩy nhanh số hóa các thủ tục hành chính một cách hiệu quả.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*