Những điều bạn cần biết về thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Những điều bạn cần biết về thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Nhiều người lao động vì lý do khách quan và chủ quan sẽ có nhu cầu rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Vậy thủ tục để hưởng BHXH 1 lần như thế nào? Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

Điều kiện để được rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Lưu ý, không phải bất kỳ ai cũng có thể hưởng BHXH 1 lần. Căn cứ theo Điều 60, Luật BHXH Việt Nam số 58/2014/QH13 quy định rõ các trường hợp được quyền nhận BHXH 1 lần bao gồm:

 • Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;
 • Đủ 55 tuổi mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện (đối với lao động nữ hoạt động ở xã, phường, thị trấn);
 • Ra nước ngoài để định cư;
 • Người đang bị mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
 • Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu;
 • Người tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng (Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13). 

Hồ sơ hưởng BHXH 1 lần 

Căn cứ Điều 109, Luật Bảo hiểm xã hội quy định hồ sơ hưởng BHXH 1 lần bao gồm:

Ảnh minh họa
 • Sổ bảo hiểm xã hội.
 • Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.
 • Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:
  • a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;
  • b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;
  • c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Thời gian giải quyết hồ sơ BHXH 1 lần

Căn cứ Điều 110, Luật BHXH Việt Nam kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người đủ điều kiện rút BHXH 1 lần, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và tổ chức chi trả bảo hiểm cho người lao động trong vòng 10 ngày sau đó. 

Nơi rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Để rút BHXH 1 lần, người lao động phải tự mình thực hiện thủ tục, vì thế khá nhiều cá nhân băn khoăn không biết phải đến đâu để thực hiện các quy trình, thủ tục này.

Căn cứ Khoản 2 Điều 2 Quyết định 636/QĐ-BHXH để được hưởng BHXH 1 lần, người có nhu cầu nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện hoặc cơ quan BHXH tỉnh (trong trường hợp BHXH được phân cấp giải quyết hưởng BHXH 1 lần) tại nơi cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

Tuy nhiên, căn cứ vào từng tình hình thực tế tại 1 số địa bàn thì cơ quan BHXH cấp tỉnh sẽ được giao thẩm quyền giải quyết hồ sơ hưởng BHXH 1 lần cho người lao động.

Bảo hiểm xã hội là 1 trong những chính sách an sinh xã hội lâu dài của nhà nước đối với nhân dân do vậy trừ trường hợp bất khả kháng, người tham gia nên cân nhắc việc nhận BHXH 1 lần để đảm bảo cuộc sống về sau. Tham khảo những thông tin trên về thủ tục rút BHXH 1 lần để quy tình trở nên dễ dàng và nhanh gọn hơn.

Bài viết cùng chủ đề

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*