Thủ tục hưởng chế độ ốm đau năm 2021 – Hồ sơ và quy trình thực hiện

Người lao động trong quá trình lao động khó tránh khỏi tình trạng bị ốm đau bệnh tật. Khi đó người lao động có thể được hưởng chế độ ốm đau (CDOD) trích từ quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH). Chi tiết quy trình làm thủ tục hưởng chế độ ốm đau năm 2021 sẽ được bhxh.edu.vn chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

Căn cứ theo Điều 100, Luật BHXH năm 2014 quy định, để hưởng chế độ, người lao động phải chuẩn bị hồ sơ hưởng chế độ ốm đau gồm các giấy tờ sau:

  • Giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động nếu điều trị nội trú;
  • Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH nếu điều trị ngoại trú;
  • Giấy khám, chữa bệnh dịch bằng tiếng Việt nếu khám, chữa bệnh ở nước ngoài.

Như vậy để làm thủ tục hưởng CDOD người lao động cần đáp ứng đủ điều kiện hưởng và chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ trên theo đúng quy định.

Thủ tục hưởng chế độ ốm đau

Ốm đau, bệnh tật không chỉ làm ảnh hưởng đến bản thân người lao động mà còn ảnh hưởng tới cả người sử dụng lao động. Vì vậy, các bên liên quan bao gồm (người lao động, người sử dụng lao động và cơ quan BHXH) đều phải có trách nhiệm hỗ trợ người lao động được hưởng chế độ hỗ trợ và sớm quay trở lại làm việc.

Trách nhiệm của các bên liên quan

Đối với người lao động:

Trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động nộp hồ sơ nêu trên cho người sử dụng lao động.

Đối với người sử dụng lao động:

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ (bao gồm hồ sơ của người lao động và Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ) nộp cho cơ quan BHXH.

Đối với cơ quan BHXH:

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động, cơ quan BHXH giải quyết và chi trả tiền ốm đau cho người lao động.

Chế độ dưỡng sức sau ốm đau

Người lao động được hỗ trợ tối đa để sớm phục hồi ốm đau

Theo Điều 29 Luật BHXH 2014, người lao động đã nghỉ hết thời gian hưởng chế độ trong một năm mà trong 30 ngày đầu trở lại làm việc vẫn chưa hồi phục thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 đến 10 ngày, tính cả ngày nghỉ lễ, Tết, nghỉ hàng tuần:

  • Tối đa 10 ngày với người mắc bệnh cần chữa trị dài ngày;
  • Tối đa 07 ngày với người phải phẫu thuật;
  • Bằng 05 ngày với các trường hợp khác.

Trong thời gian này, người lao động được hỗ trợ mỗi ngày bằng 30% mức lương cơ sở năm 2021 là 1,49 triệu đồng. Tương ứng 447.000 VND/ ngày

Xem thêm >> Điều kiện và mức hưởng chế độ ốm đau dài ngày

Kết luận

Như vậy nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động không may gặp tình trạng ốm đau có thể sớm quay lại làm việc có thể được hưởng trợ cấp về tài chính và số ngày nghỉ theo quy định của Pháp luật. Hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ trong abfi viết trên đây có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Nếu bạn có câu hỏi hoặc thắc mắc cần được hỗ trợ, hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận của bài viết để được hỗ trợ nhé.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*