Nghỉ thai sản có được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần hay không?

Trong thời gian nghỉ chế độ thai sản người lao động không đóng báo hiểm xã hội nhưng vẫn được tính là tham gia bảo hiểm xã hội. Vậy thời gian nghỉ thai sản có được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần hay không? Tham khảo bài viết ngay dưới đây nhé.

Nghỉ thai sản có được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần hay không
  1. Tìm hiểu về đối tượng hưởng chế độ thai sản.

Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và hướng dẫn của Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong 06 trường hợp sau đây:

– Lao động nữ mang thai;

– Lao động nữ sinh con

– Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

– Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

– Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

– Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Liệu nghỉ thai sản có được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần không ?

Căn cứ Theo Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH đã trích dẫn, dù không đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian hưởng chế độ thai sản nhưng người lao động vẫn được tính là đang tham gia bảo hiểm xã hội.

Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội được ghi nhận trong thời gian này cũng được Khoản 6 Điều này xác định như sau:

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được ghi trên sổ bảo hiểm xã hội theo mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản người lao động được nâng lương thì được ghi theo mức tiền lương mới của người lao động từ thời điểm được nâng lương.

Theo đó, mức lương đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian hưởng chế độ thai sản là mức lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng trước khi nghỉ. Nếu được nâng lương trong thời gian thai sản thì người lao động sẽ được tính mức lương mới kể từ thời điểm nâng lương.

Vậy khi nghỉ thai sản, người lao động có được đóng và hưởng bảo hiểm y tế?

Căn cứ vào điều 42 quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định thời gian hưởng chế độ thai sản, việc đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế của người lao động.

Như vậy người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thời gian này được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, không được tính là thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp và được cơ quan bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế cho người lao động.

Cho nên khi nghỉ thai sản người lao động không phải đóng các loại bảo hiểm bắt buộc nhưng vẫn được tính là tham gia bảo hiểm xã hội đồng thời được cơ quan bảo hiểm đóng bảo hiểm y tế. Vậy nên người lao động vẫn được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh nhé.

Như vậy với những thông tin BHXH cung cấp trên mọi người đã giải quyết thắc mắc : nghỉ thau sản có được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần hay không ? Chúc bạn có một ngày vui vẻ và luôn hạnh phúc .

Có thể bạn quan tâm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*