Giáo viên có chế độ nghỉ thai sản trùng kỳ nghỉ hè thì có được nghỉ bù không?

nghỉ thai sản trùng kỳ nghỉ hè giáo viên có được nghỉ bù

Các quy định về thời gian nghỉ thai sản của giáo viên về cơ bản tuân theo quy định về chế độ thai sản của lao động nữ. Mặt khác, vì giáo viên là nghề đặc thù nên mỗi năm giáo viên đều được nghỉ hè theo quy định của Bộ Luật lao động. Vậy phương án xử lý khi giao viên nghỉ thai sản trùng kỳ nghỉ hè như thế nào, có được nghỉ bù hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Quy định thời gian nghỉ theo chế độ thai sản

Quy định tại Điều 33, 34, Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Cụ thể:

a) Thời gian nghỉ thai sản của giáo viên khi sinh con

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 34, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, quy định về thời gian lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp mẹ sinh 2 con trở lên thì cứ mỗi con người mẹ được nghỉ thêm một tháng. Thời gian lao động nữ được nghỉ trước khi sinh tối đa là 2 tháng.

b) Thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh

Căn cứ vào Điều 33 và 34 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, trong 30 ngày kể từ khi lao động nữ trở lại làm việc sau sinh mà chưa hồi phục sức khỏe, có chứng nhận của cơ sở Y tế đủ thẩm quyền thì được nghỉ dưỡng sức 5-10 ngày:

  • Lao động nữ sinh đôi trở lên sẽ được nghỉ dưỡng sức tối đa là 10 ngày.
  • Lao động nữ sinh mổ được nghỉ dưỡng sức tối đa 7 ngày.
  • Lao động nữ sinh thường sẽ được nghỉ dưỡng sức để phục hồi sức khỏe tối đa là 5 ngày.

Thời gian nghỉ bao gồm cả các ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định của Nhà nước và ngày nghỉ trong tuần theo quy chế riêng của đơn vị. Ngoài ra, thời gian nghỉ dưỡng sức, lao động được trợ cấp một khoản bằng 30% mức lương cơ sở theo quy định hiện hành.

Quy định về thời gian nghỉ hè của giáo viên

Căn cứ vào Thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT và Thông tư 15/2017/TT-BGDĐT bổ sung chi tiết các điều khoản của Bộ Giáo dục và đào tạo quy định về thời gian và chế độ làm việc của giáo viên, thời gian nghỉ hè của giáo viên hàng năm là 2 tháng. Thời gian này, giáo viên được hưởng lương như bình thường. Vậy thì:

Giáo viên nghỉ thai sản trùng kỳ nghỉ hè thì có được nghỉ bù không?

Theo công văn 1125/NGCBQLGD 2017 của Bộ giáo dục và Đào tạo, trường hợp giáo viên nghỉ thai sản trong hè sẽ giải quyết theo 2 phương án:

Phương án 1: Cho giáo viên nghỉ bù

Trường hợp giáo viên nghỉ thai sản trùng với thời gian hè sẽ được cơ sở giáo dục bố trí nghỉ bù theo Điều 111 và Điều 112 của Bộ Luật lao động năm 2012. Thời gian nghỉ bù tính bằng ngày nghỉ hàng năm:

  • Trường hợp điều kiện làm việc bình thường thì lao động được nghỉ 12 ngày.
  • Trường hợp môi trường làm việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc khắc nghiệt sẽ được nghỉ 14 ngày.
  • Trường hợp môi trường làm việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc điều kiện đặc biệt khắc nghiệt có trong danh mục của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội cùng Bộ Y tế quy định thì lao động được nghỉ 14 ngày.
  • Lao động có thâm niên từ 5 năm trở lên thì cứ 5 năm được nghỉ thêm 1 ngày.

Thời gian nghỉ bù thai sản sẽ do cơ sở giáo dục sắp xếp với giáo viên phù hợp với thời gian làm việc.

Phương án 2: Chi trả, hỗ trợ tiền thay cho số ngày nghỉ

Trường hợp cơ sở giáo dục mà giáo viên đang công tác không thể bố trí được thời gian nghỉ bù do yêu cầu đặc thù của công việc thì giáo viên sẽ được chi trả một khoản thay thế, hỗ trợ cho thời gian nghỉ bù đó. Căn cứ vào Khoản 2, Điều 5 của Thông tư 141/2011/TT-BTC, mức chi trả phép năm được tính như sau:

  • Mức hỗ trợ thay thế cho thời gian nghỉ hàng năm căn cứ theo quy chế riêng của đơn vị nhưng không quá mức lương làm thêm vào Thứ Bảy, Chủ Nhật theo quy định chung.
  • Mức chi trả được thanh toán 1 lần trong năm và không quá 1 tháng kể từ khi cán bộ nghỉ việc.

Tạm kết

Như vậy, nghỉ theo chế độ thai sản của giáo viên tuân theo Luật BHXH năm 2014: nghỉ thai sản thông thường và nghỉ dưỡng sức nếu sức khỏe không đảm bảo. Trường hợp giáo viên nghỉ thai sản trùng với nghỉ hè thì sẽ được sắp xếp nghỉ bù hoặc chi trả trợ cấp thay cho thời gian nghỉ trùng. Căn cứ vào các thông tin này, giáo viên và các cơ sở giáo dục cần lưu ý để biết quyền lợi khi sinh con và đảm bảo thời gian nghỉ cho cán bộ đúng theo quy định của Luật.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này

Có thể bạn quan tâm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*