Trong thời gian nghỉ thai sản hết hạn hợp đồng có được ký tiếp không ?

chế độ con ốm mẹ được nghỉ làm

Câu hỏi: Chào nhà tư vấn, tôi tên Huỳnh Mai Nga, hiện tại tôi đang trong thời kì nghỉ thai sản, tháng 10 này là hết hạn hợp đồng lao động đối với công ty thôi. Liệu tôi có được ký tiếp hợp đồng lao động hay không, và nếu ký thì ký sau thời gian tôi hết kì nghỉ thai sản được hay không ? Mong nhà tư vấn hỗ trợ giải đáp thắc mắc trên cho tôi với, cảm ơn rất nhiều .

  1. Nghỉ thai sản trong thời hạn hết hạn hợp đồng giải quyết như nào ?

Chào bạn Nga, tôi xin giải đáp thắc mắc :” Trong thời gian nghỉ thai sản hết hạn hợp đồng có được ký tiếp hay không” xin giải đáp như sau:
Căn cứ khoản 3 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi,…

Còn nếu hợp đồng lao động hết hạn thì đó là một vấn đề khác, nếu trong thời gian nghỉ thai sản hợp đồng hết hạn thì coi như hợp đồng này sẽ chấm dứt. Tuy nhiên trường hợp lao động hết hạn trong thời gian nghỉ thải sản sẽ được ưu tiên ký hợp đồng lao động mới, nhưng ký hay không vẫn phụ thuộc vào người sử dụng lao động.

Căn cứ khoản 1 Điều 45 Bộ luật Lao động 2019 nếu không ký hợp đồng mới khi đến hạn, người sử dụng lao động phải gửi thông báo chấm dứt hợp đồng lao động bằng văn bản cho người lao động để nắm rõ tình hình.

Khi hợp đồng lao động chấm dứt, người sử dụng lao động sẽ phải thanh toán những tiền liên quan đến lợi ích của người lao động như tiền lương, trợ cấp thôi việc,… Đồng thời phải thực hiện thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội và trả lại các giấy tờ cho người lao động.

2. Tìm hiểu quyền lợi về BHXH nghỉ thai sản mà hết hạn hợp đồng.


Căn cứ theo khoản 1 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, lao động nữ sinh con được nghỉ hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Căn cứ vào điểm a khoản 2 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

a) Trường hợp hợp đồng lao động hết thời hạn trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi hợp đồng lao động hết thời hạn được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, thời gian hưởng chế độ thai sản sau khi hợp đồng lao động hết thời hạn không được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Theo đó, nếu hết hạn hợp đồng trong thời gian đang nghỉ hưởng chế độ thai sản thì người lao động vẫn được tính hưởng bảo hiểm xã hội từ khi nghỉ thai sản đến khi hợp đồng lao động hết hạn. Còn thời gian hưởng thai sản sau khi hết hạn hợp đồng sẽ không được tính vào thời gian tham gia bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra theo khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 cũng quy định: Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

Như vậy, ngoài việc được tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động được hưởng quyền lợi về bảo hiểm y tế đến cho đến khi hết hạn hợp đồng. Còn sau khi hết thời hạn hợp đồng mà không ký hợp đồng mới, người lao động chỉ được hưởng quyền lợi về bảo hiểm y tế đến hết tháng mà người sử dụng lao động báo giảm lao động.

Trên đây bhxh chúng tôi đã giải đáp thắc mắc trong thời kì nghỉ thai sản khi hết hạn hợp đồng có được ký tiếp hay không. bạn tìm hiểu để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình nhé. Chúc bạn một ngày mới vui vẻ.

Có thể bạn quan tâm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*