Truy lĩnh lương hưu cần những điều kiện gì ?

Lương hưu là một khoản tiền để người lao động chi trả cho cuộc sống về lúc già. Nhưng nếu vì một số lý do mà chưa thể nhận đủ lương hưu thì người lao động có thể được truy lĩnh. Vậy điều kiện để truy lĩnh lương hưu hàng tháng là gì? Tham khảo bài viết ngay dưới đây nhé .

  1. Tìm hiểu điều kiện để được truy lĩnh lương hưu hàng tháng

Theo căn cứ Điều 64 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 và hướng dẫn tại Điều 23 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, hiện có ba trường hợp được truy lĩnh:

a- Người từng bị tạm dừng lương hưu do bị Tòa án tuyên bố mất tích.

Theo điểm b khoản 1 Điều 64 Luật BHXH 2014, người đang hưởng lương hưu hàng tháng sẽ bị tạm dừng chi trả lương hưu nếu bị Tòa án tuyên bố mất tích.

Ngoài ra nếu người này có yêu cầu thì Tòa án sẽ ra Quyết định hủy bỏ tuyên bố mất tích. Khi Quyết định hủy bỏ mất tích có hiệu lực, ngoài việc tiếp tục được hưởng lương hưu, người lao động còn được truy lĩnh tiền lương hưu trong thời gian bị dừng chi trả lương hưu nhưng không bao gồm tiền lãi.

b – Người đang hưởng lương hưu hằng tháng có thời gian gián đoạn chưa nhận lương hưu.

Theo khoản 2 Điều 23 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, người đang hưởng lương hưu hằng tháng có thời gian gián đoạn chưa nhận lương hưu thì được nhận tiền lương hưu của những tháng chưa nhận nhưng không bao gồm tiền lãi.

c – Người hưởng lương hưu mà chết trong thời gian gián đoạn chưa nhận lương hưu.
2. Cách tính mức lương hưu chuẩn nhất 2021

Căn cứ vào các trường hợp được truy lĩnh lương hưu đã nêu, người lao động chỉ được nhận lương hưu của những tháng chưa nhận và không bao gồm tiền lãi.

Theo đó, số tiền lương hưu truy lĩnh được tính như sau:

Mức lương hưu được truy lĩnh = Lương hưu hàng tháng x Số tháng chưa nhận

Trong đó:

Lương hưu = Tỷ lệ hưởng x Mức bình quân tiền lương/thu nhập tháng đóng BHXH

Ví dụ: Bà Lê Thị Mai Lan đang nhận lương hưu hằng tháng với mức 3 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên do bị ốm nên ông A phải nằm viện và không kịp ủy quyền cho người khác nhận thay nên có 03 tháng không đến nhận lương hưu.

Như vậy mức lương hưu truy lĩnh của bà là : 3 x 3 = 9 triệu đồng

3. Hướng dẫn thủ tục truy lĩnh lương hưu hàng tháng

Đầu tiên: Trường hợp truy lĩnh sau khi hủy tuyên bố mất tích.

Sau khi làm thủ tục hưởng tiếp lương hưu, người lao động sẽ đồng thời được chi trả tiền lương hưu được truy lĩnh. Căn cứ Quyết định 222/QĐ-BHXH năm 2021, thủ tục hưởng tiếp lương hưu được thực hiện như sau:

a) Hồ sơ cần chuẩn bị: là Bản chính Đơn đề nghị mẫu 14-HSB và Bản sao Quyết định có hiệu lực của Tòa án hủy bỏ Quyết định tuyên bố mất tích.

b) Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan BHXH nơi chi trả lương hưu trước khi bị tuyên bố mất tích.

c) Thời hạn giải quyết: 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp thứ 2: Truy lĩnh khi có thời gian gián đoạn.

Pháp luật không quy định cụ thể về thủ tục đối với trường hợp này. Thực tế, nếu có tháng người lao động không đến nhận lương hưu theo lịch hẹn thì tháng sau đó khi đến nhận, người này sẽ được trả cả lương hưu của tháng trước đó.

Trường hợp thứ 3: Truy lĩnh khi người hưởng chết trong thời gian gián đoạn chưa nhận lương hưu.

Số tiền lương hưu truy lĩnh trong trường hợp này được chi trả cho thân nhân của người lao động bị chết. Căn cứ Quyết định 222/QĐ-BHXH, để nhận tiền, thân nhân của người lao động thực hiện thủ tục như sau:

Với Hồ sơ cần chuẩn bị: Giấy đề nghị nhận chế độ BHXH khi người hưởng từ trần (mẫu số 3-CBH) có xác nhận của chính quyền địa phương nơi người hưởng cư trú.

– Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan BHXH nơi chi trả lương hưu.

– Thời hạn giải quyết: Chi trả ngay bằng tiền mặt cho thân nhân người mất, chậm nhất là ngày làm việc kế tiếp kể từ khi nhận được giấy đề nghị hợp lệ.

Như vậy với những thông tin BHXH cung cấp trên bạn hoàn toàn có thể biết được điều kiện, cách tính cũng như thủ tục hưởng lương hưu chi tiết và đầy đủ nhất 2021. Chúc bạn có những thông tin bổ ích nhất .

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*