Quyền lợi của người lao động khi mua bảo hiểm cho người già

bảo hiểm cho người già

Tham gia các chế độ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế dành cho người già là việc làm cần thiết đối với người lao đông có độ tưởi trên 60. Bảo hiểm cho người già mang đến nhiều quyền lợi hơn cho người lao động khi tham gia. Vậy cụ thể quyền lợi và quy định về hình thức bảo hiểm này như thế nào. Mời bạn đọc hãy cùng bhxh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Quyền lợi của người lao động cao tuổi khi tham gia bảo hiểm là gì?

Theo Luật người cao tuổi 2009 về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi quy định như sau:

Điều 12. Khám bệnh, chữa bệnh

 1. Việc ưu tiên khám bệnh, chữa bệnh cho người cao tuổi được thực hiện như sau:
 • a) Người từ đủ 80 tuổi trở lên được ưu tiên khám trước người bệnh khác trừ bệnh nhân cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật nặng;
 • b) Bố trí giường nằm phù hợp khi điều trị nội trú.
 1. Các bệnh viện, trừ bệnh viện chuyên khoa nhi, có trách nhiệm sau đây:
 • a) Tổ chức khoa lão khoa hoặc dành một số giường để điều trị người bệnh là người cao tuổi;
 • b) Phục hồi sức khoẻ cho người bệnh là người cao tuổi sau các đợt điều trị cấp tính tại bệnh viện và hướng dẫn tiếp tục điều trị, chăm sóc tại gia đình;
 • c) Kết hợp các phương pháp điều trị y học cổ truyền với y học hiện đại, hướng dẫn các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc ở tuyến y tế cơ sở đối với người bệnh là người cao tuổi.
 1. Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân khám bệnh, chữa bệnh miễn phí cho người cao tuổi.”

Như vậy, người 80 tuổi trở lên được ưu tiên khám trước trên bệnh viện toàn quốc, được hưởng những ưu đãi phù hợp với người cao tuổi

? Đối với người cao tuổi đã và đang tham gia bảo hiểm y tế do đó theo Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 quy định về chính sách bảo hiểm ý tế thì được hưởng các ưu đãi sau:

1. Người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh đúng quy định, mức hưởng BHYT, Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng như sau:

 • 100% chi phí đối với người có công với cách mạng; trẻ em dưới 6 tuổi; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân.
 • 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã.
 • 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp tổng chi phí của một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương tối thiểu.
 • 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với người hưởng lương hưu, người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội và trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.
 • 80% chi phí khám, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

2. Người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh đúng quy định có sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn, Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng như sau:

 • 100% chi phí đối với đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi; người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19 tháng 8 năm 1945; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh bị mất sức lao động từ 81% trở lên; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh khi điều trị vết thương, bệnh tật tái phát
 • 100% chi phí đối với người có công với cách mạng, nhưng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật đó.
 • 95% chi phí đối với người hưởng lương hưu, người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội và trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn nhưng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật đó.

✅ “Điều 28 – Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 quy định về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

 1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.
 2. Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này trước khi ra viện.”

Quy định về bảo hiểm cho người già

Theo quy định từ ngày 01/01/2018 trở đi, hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng trở lên đã thuộc trường hợp tham gia BXHH bắt buộc (BHYT và BHTN vẫn giữ nguyên quy định áp dụng với lao động ký hợp đồng từ đủ 3 tháng) theo đó các vấn đề bảo hiểm đối với người lao động cao tuổi cần phải lưu ý như sau:

Đối với bảo hiểm xã hội

Căn cứ khoản 1 Điều 2 và khoản 9 Điều 123 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

 • Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở cũng là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.
 • Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Như vậy, nếu người lao động cao tuổi này đã đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo Điều 54 của Luật BHXH thì dù kí hợp đồng lao động đủ 1 tháng trở lên cũng sẽ không phải đóng BHXH bắt buộc nữa. Ngược lại nếu chưa đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí thì vẫn phải tham gia nếu thuộc đối tượng bắt buộc theo quy định trên.

Đối với bảo hiểm thất nghiệp

Như vậy, nếu người lao động cao tuổi này đã đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì dù kí hợp đồng lao động đủ 3 tháng trở lên cũng sẽ không phải đóng BHTN nữa. Ngược lại nếu chưa đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí thì vẫn phải tham gia nếu thuộc đối tượng bắt buộc BHTN. – Căn cứ Khoản 1, 2 Điều 43 Luật việc làm 2013

Đối với bảo hiểm y tế

Mọi trường hợp ký hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên đều phải tham gia BHYT. -Căn cứ khoản 6, 7 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 – sửa đổi Điều 12 và 13 Luật Bảo hiểm y tế 2008.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những quyền lợi mà người lao động cao tuổi được hưởng khi tham gia bảo hiểm cho người già và những quy định đối với các chế độ bảo hiểm mà người cao tuổi có thể tham khảo. Hy vọng bài viết trên đây đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất.

? Nếu như bạn đọc đang quan tâm đến các vấn đề liên quan đến chủ đề bảo hiểm xã hội điện tửphần mềm bảo hiểm xã hội có thể tìm hiểu mọi thông tin tại địa chỉ website: https://ebh.vn/

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này.

Có thể bạn quan tâm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*