Bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

chế độ bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài làm việc tại việt nam

Tại thị trường lao động Việt Nam đối tương người lao động nước ngoài dù không nhiều nhưng là cũng lực lượng tham gia lao động chính và góp phần quan trọng trong nhiều doanh nghiệp. Vậy bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giú bạn đọc có được câu trả lời phù hợp nhất.

Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài

Nghị định 143/2018/NĐ-CP do Chính phủ ban hành vào 15/10/2018 và Luật an toàn, vệ sinh lao động về BHXH bắt buộc đối với lao động là người nước ngoài. Trong đó, đáng chú ý nhất là các quyền đóng BHXH và các chế độ cho công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Đối tượng tham gia BHXH là người nước ngoài

Đối tượng người lao động nước ngoài tham gia BHXH theo 2 hình thức là:

 1. Tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc
 2. Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Trường hợp tham gia BHXH bắt buộc

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP điều kiện để người nước ngoài có thể tham gia đó là:

 • Có giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.
 • Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.
 • Chưa đủ tuổi nghỉ hưu ( 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ).

Trường hợp tham gia BHXH tự nguyện

Cũng theo Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định và điều kiện để người lao động nước ngoài tham gia bảo hiểm tự nguyện đó là:

 • Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật của doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam, di chuyển tạm thời trong nội bộ doanh nghiệp sang hiện diện, và được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng trước ít nhất 12 tháng;
 • Đã đủ tuổi nghỉ hưu (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi).

Mức đóng BHXH đối với lao động nước ngoài

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 và Điều 13 của Nghị định 143/2018/NĐ-CP, theo đó: Tính từ ngày 01/12/2018 Doanh nghiệp có sử dụng người lao động là công dân nước ngoài thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc sẽ phải thực hiện thủ tục tham gia BHXH theo quy định.

Tỷ lệ trích nộp BHXH đối với lao động nước ngoài

Theo đó:

 • Thời điểm từ 1/12/2018, tỷ lệ đóng BHXH căn cứ vào quỹ lương tham gia BHXH của người lao động:
  • Người sử dụng lao động: đóng 3% vào quỹ ốm đau, thai sản và 0.5% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, không cần đóng quỹ hưu trí, tử tuất. Tổng mức đóng là 3.5%.
 • Thời điểm từ 1/1/2022, tỷ lệ đóng BHXH dựa vào quỹ thương tham gia BHXH như sau:
  • Người sử dụng lao động đóng 3% vào quỹ ốm đau, thai sản, nộp 0.5% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, và 14% vào quỹ hưu trí, tử tuất.
  • Người lao động nước ngoài đóng 8% vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội lao động nước ngoài

Điều 30 của Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, tiền lương quy định để đóng BHXH cho người nước ngoài bao gồm mức lương, phụ cấp và các khoản bổ sung kèm theo. Tiền lương đóng BHXH tối đa bằng 20 lần lương cơ sở. Tiền lương đóng BHXH không bao gồm các khoản phúc lợi, chế độ thưởng theo Luật lao động.

Thủ tục tham gia BHXH cho người nước ngoài

Thủ tục đối với đơn vị sử dụng lao động

 1. Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: Mẫu: TK3-TS (Ban hành kèm theo quyết định số: 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam) Tải về mẫu TK3-TS
 2. Danh sách kê khai báo tăng lao động nước ngoài tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN: Mẫu D02-TS > Tải về mẫu D02-TS file Exel + file Hướng dẫn kê khai

Thủ tục đối với người lao động

Người lao động là công dân nước ngoài khi tham gia đóng BHXH sử dụng mẫu TK1-TS kê khai và chỉ dùng khi chưa được cấp mã BHXH. Lưu ý, khi điền thông tin, các trường dữ liệu về họ tên, quốc gia, giới tính phải được ghi theo phiên âm quốc tế. Hồ sơ cá nhân đính kèm là bản đã được dịch sang tiếng Việt và có chứng thực hợp lệ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tạm kết

Trên đây là một số thông tin cần thiết về chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài. Đây là vấn đề luôn được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Hy vọng bài viết trên đây đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức cần thiết và hữu ích nhất.

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử eBH là phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp lập các hồ sơ và thực hiện các giao dịch điện tử liên quan đến nghiệp vụ của bảo hiểm xã hội Việt Nam trong việc thực hiện thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, đề nghị cấp sổ bảo hiểm, thẻ bảo hiểm y tế… chi tiết về phần mềm bạn đọc có thể tham khảo Tại đây

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*