Bảo hiểm xã hội điện tử là gì?phương thức giao dịch điện tử

phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử

Hiện nay, bảo hiểm xã hội (BHXH) điện tử được áp dụng rộng rãi và phổ biến tại các doanh nghiệp có sử dụng lao động bởi nó giúp hỗ trợ các doanh nghiệp kê khai BHXH một cách dễ dang và nhanh chóng hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm bảo hiểm xã hội điện tử là gì? và các phương thức giao dịch điện tử phổ biến hiện nay.

Bảo hiểm xã hội điện tử là gì?

Để giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát nhất về bảo hiểm xã hội điện tử, hãy cùng điểm lại khái niệm về bảo hiểm xã hội là gì?

Khái niệm bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

Áp dụng Quyết định số 08/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng về giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN, từ ngày 1/5/2015, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai giao dịch điện tử với thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, cấp sổ BHXH và thẻ BHYT. Đây là bước đột phá để ngành bảo hiểm xã hội căn bản hoàn thành các mục tiêu về cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực BHXH, BHYT.

Vậy khái niệm BHXH điện tử là gì?

Khái niệm bảo hiểm xã hội điện tử

Bảo hiểm xã hội điện tử là việc các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân kê khai và nộp hồ sơ bảo hiểm qua mạng. Hồ sơ bảo hiểm điện tử được cơ quan bảo hiểm chấp nhận và tương đương như hồ sơ giấy mà người tham gia nộp trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm.

Để khai nộp bảo hiểm xã hội điện tử các đơn vị sử dụng lao động phải đáp ứng được các yêu cầu về cơ sở vật chất là hệ thống máy tính có kết nối Internet, có chứng thư số theo quy định; có khả năng truy cập, sử dụng mạng Internet; có địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định và đăng ký với BHXH Việt Nam.

Phương thức giao dịch bảo BHXH điện tử

Tại quyết định số 08/2015/QĐ-TTg về việc thí điểm giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, quy định của BHXH Việt Nam và chỉ đạo của BHXH TP Hà Nội về giao dịch hồ sơ điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, các đơn vị sử dụng lao động được phép lựa chọn 1 trong 2 phương thức giao dịch nộp bảo hiểm điện tử thông qua cổng giao dịch điện tử.

Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Người dùng truy cập theo đường dẫn: https://baohiemxahoi.gov.vn/Pages/default.aspx

Cổng giao dịch điện tử của đơn vị cung cấp dịch vụ IVAN.

Với phương thức giao dịch điện tử thông qua nhà cung cấp dịch vụ I-VAN, các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau có thể sẽ có các phần mềm khai bảo hiểm xã hội hỗ trợ cũng như hướng dẫn đăng ký khác nhau. Đơn vị của các bạn nếu đã đăng ký thành công giao dịch điện tử với một nhà cung cấp I-VAN, thì chắc chắn phải có cài phần mềm hỗ trợ lập hồ sơ bảo hiểm xã hội của nhà cung cấp dịch vụ I-VAN hoặc phần mềm EBH (phần mềm hỗ trợ lập hồ sơ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam) trên máy tính của người làm công tác bảo hiểm xã hội tại đơn vị của các bạn.

Truy cập đường dẫn: https//:ebh.vn/

Tuy nhiên, các đơn vị sử dụng lao động nên chú ý kỹ, trước khi tạo tài khoản trên cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam, phải chắc chắn rằng đơn vị của các bạn đã ngưng sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp dịch vụ I-VAN, việc ngưng đăng ký sử dụng này sẽ được thực hiện trên phần mềm hỗ trợ lập hồ sơ của nhà cung cấp.

Cũng tương tự, trước khi đăng ký sử dụng dịch vụ của các nhà I-VAN, các bạn cũng phải hủy đăng ký sử dụng dịch vụ trên cổng thông tin. Như vậy, tại một thời điểm cụ thể, đơn vị của các bạn chỉ có thể đăng ký sử dụng theo một phương thức giao dịch điện tử duy nhất.

Kết luận

Hi vọng rằng bài viết trên đây đã mang lại cho bạn đọc góc nhìn tổng quan nhất về bảo hiểm xã hội điện tử. Nếu như bạn đang quan tâm đến chủ đề này hoặc có nhu cầu đăng ký dùng thử phần mềm bảo hiểm xã hội để trải nghiệm hãy truy cập vào địa chỉ website chính thức của bhxh.edu.vn tại ebh.vn để được hỗ trợ tốt nhất

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*