Có được rút tiền bảo hiểm khi mới làm việc được 6 tháng?

Có được rút tiền bảo hiểm khi mới làm việc được 6 tháng

Em làm việc tại một công ty tư nhân, tính từ thời điểm đóng bảo hiểm đến nay được 6 tháng. Nếu bây giờ em xin nghỉ việc thì có được rút tiền bảo hiểm không? Số tiền rút tính như thế nào ạ? Em xin cảm ơn và mong được tư vấn?.

Cơ sở pháp lý

Theo quy định tại khoản 1 Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội quy định về trường hợp người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 50 của luật này mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;
  • b) Suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;
  • c) Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;
  • d) Ra nước ngoài để định cư.

Khoản 1 Điều 30 Nghị định 152/2006/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc thì bảo hiểm xã hội một lần đối với người không đủ điều kiện được hưởng lương hưu được quy định như sau:

Sau một năm (12 tháng) nghỉ việc nếu người tham gia bảo hiểm xã hội không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần đồng thời chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội sẽ được nhận lại sổ và hưởng trợ cấp một lần

Trường hợp của bạn, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 55 Luật BHXH, bạn sẽ được nhận chế độ BHXH một lần, nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện là sau một năm bạn nghỉ việc bạn không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần.

Để được hưởng chế độ BHXH một lần, bạn phải thực hiện thủ tục sau:

  • 1. Bạn phải trực tiếp nộp hồ sơ cho tổ chức BHXH nơi bạn đóng BHXH, hồ sơ bao gồm: sổ BHXH, quyết định nghỉ việc, đơn đề nghị hưởng BHXH một lần.
  • 2. Tổ chức BHXH sẽ giải quyết chế độ BHXH một lần cho bạn trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ của bạn.

Theo quy định tại Điều 56 Luật BHXH, mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tiền công tháng đóng BHXH. Theo khoản 3 Điều 30 nghị định số: 152/2006/NĐ-CP, ngày 22-12-2006 của Chính phủ, nếu thời gian đóng BHXH có tháng lẻ dưới 3 tháng thì không tính; từ đủ 3 tháng đến đủ 6 tháng tính là nửa năm; từ trên 6 tháng đến 12 tháng tính tròn là một năm.

Giải quyết vấn đề

Như vậy để trả lời cho câu hỏi được nêu ra ở đầu bài viết là: Có được rút tiền bảo hiểm khi mới làm việc được 6 tháng hay không? Có thể thấy bạn chỉ mới đóng BHXH được 6 tháng, và số tiền bạn được hưởng từ chế độ BHXH sẽ không nhiều, bạn nên bảo lưu sổ BHXH để tiếp tục đóng BHXH khi bạn sang làm việc tại công ty mới và có tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm để tránh mất thời gian làm giấy tờ thủ tục nhận tiền bảo hiểm.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*