Bảo hiểm y tế mua ở đâu? Các phương thức mua thẻ hiện nay

Bảo hiểm y tế (BHYT) hiện nay không còn quá xa lạ với nhiều người dân và nhất là những người lao động. Do đó tham gia đóng BHYT là việc làm cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và giúp giảm bớt gánh nặng xã hội. Vậy người dân khi có nhu cầu mua bảo hiểm y tế ở đâu? có những phương thức mua nào? Bài viêt dưới đây sẽ giúp bạn đọc có được câu trả lời.

Bảo hiểm y tế mua ở đâu?

Mua bảo hiểm y tế thực tế là hành vị trả tiền để đăng ký tham gia bảo hiểm y tế và được phát thẻ bảo hiểm y tế. Theo đó người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh mang theo thẻ BHYT và sẽ được Quý Bảo hiểm y tế chi trả 1 phần hoặc toàn bộ chi phí điều trị.

Hình ảnh minh họa – Ảnh internet

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế đa dạng từ trẻ sơ sinh đến người cao tuổi đều có thể tham gia do đó để đăng ký mua BHYT người dân có thể mua tại các địa điểm như sau:

 • Đối với học sinh, sinh viên thường sẽ mua bảo hiểm y tế ngay tại nhà trường (Bộ Y tế đã kết hợp với các nhà trường để thực hiện cung cấp bảo hiểm y tế cho các học sinh)
 • Đối với các hộ gia đình có thể đăng ký tham gia BHYT tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc Đại lý thu BHYT trên địa bàn nơi mình sinh sống.
 • Đối với các cá nhân khác làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức và người được Nhà nước hỗ trợ sẽ đóng BHYT tại chính đơn vị nơi mình đang làm việc hoặc tại cơ quan BHXH trên địa bàn.

Như vậy để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân có mong muốn tham gia BHYT tùy theo độ tuổi và công việc có thể dễ dàng đăng ký mua thẻ BHYT khi có nhu cầu.

Phương thức mua thẻ bảo hiểm y tế

Có 2 phương thức mua BHYT phổ biến hiện nay

 1. Mua thẻ bảo hiểm y tế Offline tại các địa điểm quy định như đã kể trên
 2. mua thẻ bảo hiểm y tế online
Hình ảnh minh họa Ảnh internet

Thực tế hiện nay người dân chưa thể mua bảo hiểm y tế online trực tiếp từ cơ quan BHXH Nhà nước. Việc việc mua BHYT online vẫn phải qua trung gian thông qua nhân viên của Đại lý thu BHYT đã được BHXH Việt Nam ủy quyền. Người dân có thể gọi điện đến các cơ sở đó để được hỗ trợ về hồ sơ thủ tục đăng ký > hoàn thành hồ sơ và gửi đến cơ quan đại lý ủy quyền.

Việc bán BHYT đòi hỏi các Đại lý thu và nhân viên của đại lý Thu BHYT phải đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định của Pháp luật được quy định tại Điều 5 Quyết định 1599/QĐ-BHXH ngày 28/10/2016 của BHXH Việt Nam.

Mua BHYT online có những lợi ích gì?

 • Tiết kiệm thời gian công sức đi lại, người bán có thể đến tận nơi để giúp người mua thực hiện các thủ tục giấy tờ mua BHXH
 • Được người bán tư vấn và hướng dẫn tỉ mỉ
 • Nhanh gọn, giảm thiểu nhầm lẫn và sai sót khi thực hiện đăng ký mua

Nhược điểm khi mua BHYT online là gì?

 • Nếu người mua không nắm rõ luật rất có thể bị lừa vì không nắm được chính xác về người bán
 • Phải chọn được Đại lý thu BHYT, người bán, đối tượng bán uy tín
 • Có thể mất thêm phí dịch vụ khi người bán đến tận nơi để giúp người mua mua BHYT

Hình thức mua BHYT online như hiện nay chỉ mang tính tạm thời. Với sự phát triển công nghệ hiện nay. Rất có thể người dân có thể mua thẻ BHYT trực tuyến thông qua phần mềm hoặc website chính thức của BHXH Việt Nam.

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây đã giúp bạn đọc trả lời được các câu hỏi đặt ra ở đầu bài viết. Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích nhất. Nếu như bạn đọc vẫn còn những thắc mắc hoặc góp ý – hãy để lại ý kiến của bạn xuống phía dưới phần bình luận của bài viết để cùng nhau thảo luận nhé.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này.

Có thể bạn quan tâm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*