Bảo hiểm y tế có chi trả những khoản nào? Quyền lợi của người tham gia BHYT

Bảo hiểm y tế có chi trả những khoản nào? Quyền lợi của người tham gia BHYT

Tham gia bảo hiểm y tế người dân sẽ được hỗ trợ chị phí khám chữa bệnh khi đáp ứng được các điều kiện mà pháp luật quy định. Vậy khi thăm khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế có chi trả những khoản nào? Mời bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Bảo hiểm y tế có chi trả những khoản nào?

Căn cứ Điều 21 Luật bảo hiểm y tế năm 2014, quy định:

  1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

b) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

  1. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.”
Hình ảnh minh họa – nguồn internet

Phạm vi này được hướng dẫn cụ thể tại Điều 8 Quyết định 1399/QĐ-BHXH. Theo đó, người có thẻ BHYT khi tham gia khám chữa bện tại bệnh viện sẽ được chi trả những chi phí sau:

“1. Chi phí khám bệnh theo mức giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

  1. Chi phí ngày giường theo mức giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt khi:

a) Điều trị nội trú từ cơ sở y tế tuyến huyện trở lên.

b) Nằm lưu không quá 03 ngày tại trạm y tế xã theo mức giá giường lưu được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đối với trạm y tế xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo, thời gian lưu bệnh nhân không quá 05 ngày.

  1. Chi phí các dịch vụ kỹ thuật trong phạm vi chuyên môn theo danh mục và mức giá đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đúng quy định.

Đối với các dịch vụ kỹ thuật do cán bộ của cơ sở y tế tuyến trên thực hiện theo chế độ luân phiên hoặc theo chương trình chỉ đạo tuyến để nâng cao năng lực chuyên môn cho tuyến dưới theo quy định của Bộ Y tế nhưng chưa được phê duyệt giá: Quỹ BHYT thanh toán theo mức giá đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt thực hiện tại cơ sở chuyển giao kỹ thuật.

Hình ảnh minh họaNguồn internet
  1. Chi phí thuốc, hóa chất, vật tư y tế sử dụng trực tiếp cho người bệnh theo danh mục, tỷ lệ và điều kiện thanh toán do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định, được cơ sở y tế cung ứng theo quy định của pháp luật về đấu thầu mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế nhưng chưa được kết cấu vào giá của các dịch vụ kỹ thuật.
  2. Chi phí máu và các chế phẩm của máu theo quy định tại Thông tư số 33/2014/TT-BYT ngày 27/10/2014 của Bộ Y tế quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.”

Như vậy, người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được thanh toán một phần hoặc toàn phần chi phí khám chữa bệnh tại bệnh viện. Tuy nhiên, bảo hiểm chỉ chi trả những phần chi phí nằm trong phạm vi nhất định như quy định tại Điều 8 Quyết định 1399/QĐ-BHXH.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi: Bảo hiểm y tế có chi trả những khoản nào? Hy vọng rằng bài viết trên đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất. Nếu như bạn đọc có những ý kiến đóng góp hãy để lại comment dưới phần bình luận của bài viết để cùng nhau thảo luận nhé.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này.

Có thể bạn quan tâm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*