Tổng quan về bảo hiểm y tế bắt buộc

tổng quan về bào hiểm y tế bắt buộc

Tham gia bảo hiểm y tế là cần thiết đặc biệt là đối với người lao động. Quyền lợi mà bảo hiểm y tế bắt buộc đem lại là giúp người lao động chi trả toàn bộ hoặc một phần chi phí khám chữa bệnh khi không may ốm đau, bệnh tật hoặc tai nạn ngoài ý muốn. Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chủ đề này.

MỤC LỤC

Bảo hiểm y tế là gì?

Trong hệ thống an sinh xã hội bảo hiểm y tế đóng vai trò đặc biệt quan trọng, giúp người dân chăm lo về sức khỏe, giúp mọi người có thể yên tâm hơn khi về già. Bảo hiểm y tế do nhà nước tổ chức và hoạt động không nhằm mục đích lợi nhuận.

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế thì bảo hiểm y tế được định nghĩa như sau:

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Có hai loại bảo hiểm y tế bắt buộcbảo hiểm y tế tự nguyện.

Bảo hiểm y tế có bắt buộc không? – nguồn ebh.vn

Bảo hiểm y tế bắt buộc là gì?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung 2014:

Bảo hiểm y tế bắt buộc là hình thức bảo hiểm được áp dụng đối với các đối tượng theo Luật định để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện

Đối tượng tham gia BHYT tế bắt buộc

Căn cứ vào Điều 1, Nghị định 146/2018/NĐ-CP có 6 nhóm đối tượng bắt buộc sử dụng bảo hiểm xã hội bao gồm:

  1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng;
  2. Nhóm do cơ quan BHXH đóng;
  3. Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng;
  4. Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng;
  5. Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình;
  6. Nhóm do người sử dụng lao động đóng.

Chính sách BHYT mới áp dụng từ 2020

Trả lời được câu hỏi theo luật hiện hành BHYT có bắt buộc không, tuy nhiên thì chúng ta cũng cần nắm được những chính sách mới nhất từ chính phủ về BHYT để có thể chủ động chuyển đổi cho phù hợp.

Một trong những điểm đáng chú ý nhất về bảo hiểm y tế năm 2020 đó là sự thay đổi về sổ bảo hiểm. Căn cứ vào Điểm g, Khoản 5, Điều 42 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì chậm nhất đến ngày 01/01/2020, Cơ quan bảo hiểm xã hội phải thực hiện phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Kết luận

Bảo hiểm y tế mang đến rất nhiều lợi ích, đặc biệt khi xảy ra tai nạn, ốm đau, bệnh tật ngoài ý muốn. Mỗi cá nhân, gia đình nên tham gia BHYT một cách tự nguyện để có thể tự bảo vệ, chăm lo sức khỏe cho mình.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*