Thủ tục cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi như thế nào?

Theo quy định trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT miễn phí. Vậy, thủ tục cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi như thế nào? Ba mẹ lưu ý để đảm bảo lợi ích cho các con. 

Trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT miễn phí

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 12, Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 (được sửa đổi bổ sung bởi Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của luật Bảo hiểm y tế năm 2014), trẻ em dưới 6 tuổi thuộc nhóm do ngân sách nhà nước đóng) do đó được cấp thẻ BHYT miễn phí. 

Thủ tục cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Thủ tục cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi được làm liên thông với thủ tục đăng ký khai sinh. Theo đó, thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế sẽ khác với thủ tục cấp thẻ BHYT thông thường đối với các đối tượng tham gia khác. 

Hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 17, Luật Bảo hiểm y tế 2008 quy định hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi bao gồm:

  • Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh. 
  • Danh sách hoặc giấy đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi trẻ em cư trú.

Lưu ý: Trường hợp trẻ em chưa có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh thì phải có giấy xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Ngoài ra khi làm hồ sơ nộp ba mẹ/ người thân cần mang theo giấy tờ chứng minh nhân thân của người đại diện hợp pháp của trẻ em (nếu có). Trường hợp người làm hồ sơ được ủy quyền thì mang theo giấy ủy quyền.

Thủ tục cấp lại thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Thủ tục đăng ký khai sinh kết hợp cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi được thực hiện theo trình tự như sau:

Thủ tục khám chữa bệnh BHYT cho trẻ dễ dàng hơn khi có thẻ BHYT
Thủ tục khám chữa bệnh BHYT cho trẻ dễ dàng hơn khi có thẻ BHYT

Bước 1: Nộp hồ sơ

Ba mẹ của trẻ có yêu cầu thực hiện liên thông các thủ tục hành chính nộp 01 bộ hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Trường hợp ủy quyền cho người khác làm thay thì phải có giấy ủy quyền và thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Sau khi ba mẹ nộp hồ sơ cho công chức tư pháp – hộ tịch của Ủy ban nhân dân cấp xã, công chức tư pháp hộ tịch có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ. Trường hợp hồ sơ đầy đủ sẽ thực hiện đăng ký khai sinh cùng với hồ sơ cấp thẻ BHYT. 

Bước 3: Đăng ký khai sinh và chuyển liên thông cấp thẻ BHYT

Công chức tư pháp hộ tịch của Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện đăng ký khai sinh ngay trong ngày. Trường hợp hồ sơ tiếp nhận sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay trong ngày thì tiến hành giải quyết trong ngày làm việc tiếp theo.

Sau khi đăng ký khai sinh xong, công chức tư pháp hộ tịch của Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm lập hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi gồm: 

  • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế
  • Danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi của Ủy ban nhân dân cấp xã theo mẫu quy định.

Công chức tư pháp hộ tịch hướng dẫn lựa chọn, đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu cho trẻ cùng với các thủ tục đăng ký khai sinh và thường trú cho trẻ. Việc hướng dẫn phải chính xác, đầy đủ và rõ ràng.

Sau khi hoàn tất hồ sơ công chức hộ tịch viết giấy nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho người dân. Trong giấy hẹn trả kết quả phải ghi rõ yêu cầu của người dân, giấy tờ nộp trong hồ sơ và thời gian trả kết quả thực hiện liên thông các thủ tục hành chính.

Bước 4: Cấp thẻ BHYT cho trẻ

Ngay sau khi nhận được hồ sơ UBND cấp xã chuyển đến cơ quan BHXH cấp huyện:

  • Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bảo hiểm xã hội cấp huyện thực hiện cấp thẻ BHYT cho trẻ em và chuyển cho Ủy ban nhân dân cấp xã.
  • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa đúng quy định thì cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp huyện thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp xã biết để hoàn thiện hồ sơ và gửi lại cho cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp huyện để cấp thẻ BHYT cho trẻ. 

Lưu ý: Nếu hồ sơ gửi muộn sau 15 giờ chưa kịp xử lý thì cơ quan BHXH sẽ thực hiện việc thông báo sẽ được thực hiện trong ngày làm việc tiếp theo.

Trên đây là chia sẻ từ BHXH về thủ tục cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi. Ba mẹ lưu ý làm sớm để thuận tiện cho con trong trường hợp đi khám chữa bệnh. Bên cạnh đó hiện nay ba mẹ cũng có thể thực hiện đăng ký liên thông thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi thông qua cổng dịch vụ công.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*