Bảo hiểm y tế cho người già được quy định như thế nào?

Bảo hiểm y tế cho người già được Nhà nước đặc biệt quan tâm. Trong các văn bản pháp luật hiện hành nhiều điểm đã đề cập đến những ưu đãi cho người gì trong việc tham gia bảo hiểm y tế. Tìm hiểu thông tin ngay bài viết dưới đây nhé.

Chính sách bảo hiểm y tế cho người già

Khi kinh tế càng phát triển vấn đề an sinh xã hội được quan tâm đặc biệt. Theo đó phát triển bảo hiểm y tế cho người cao tuổi là một chủ trương lớn của nước ta. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã tập trung mở rộng độ bao phủ bảo hiểm y tế đối với người cao tuổi.

Theo thống kê “Riêng năm 2019-2020, cả nước có thêm khoảng 1,1 triệu người dân tham gia bảo hiểm xã hội, trong đó, đa số là người cao tuổi, đặc biệt là người từ 50 tuổi trở lên”. Số lượng người cao tuổi được Bảo hiểm xã hội Việt Nam cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đã tăng từ 8,8 triệu người năm 2016 lên đến 12,1 triệu người năm 2020. 

Người già là nhóm đối tượng thường xuyên gặp phải các vấn đề về sức khỏe, phải đối mặt với sức khỏe giảm sút khi càng nhiều tuổi thì hệ miễn dịch càng suy giảm, cơ thể cũng vì thế mà yếu đi. Có thể thấy tham gia BHYT đối với người cao tuổi là đặc biệt quan trọng.

Có rất nhiều chính sách ưu đãi BHYT đối với người già/ người cao tuổi nhằm tạo điều kiện hỗ trợ họ được chăm sóc y tế tốt hơn. 

(1) Quy định hưởng về BHYT theo Luật Người cao tuổi

Cụ thể tại Điều 17,  Luật Người cao tuổi quy định về đối tượng được hưởng chính sách bảo trợ:

“Điều 17. Đối tượng được hưởng chính sách bảo trợ xã hội

1. Người cao tuổi thuộc hộ gia đình nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng những người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng

2. Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng trợ cấp xã hội hằng tháng.”

Bên cạnh đó tại  Khoản 1, Điều 18, Luật Người cao tuổi quy định:

“1. Người cao tuổi quy định tại Điều 17 của Luật này được hưởng bảo hiểm y tế, được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng và hỗ trợ chi phí mai táng khi chết, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.”

Như vậy, đối tượng là người cao tuổi, người già được ưu tiên hưởng chính sách BHYT và nhiều trợ cấp khác. Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, năm 2017, có 52,8 triệu lượt khám bệnh, chữa bệnh của người cao tuổi (chiếm tỷ lệ 31,4% số lượt trên toàn quốc), chi phí 35.500 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 40,2% tổng chi toàn quốc). Ước tính có khoảng 57 triệu lượt khám bệnh, chữa bệnh cho người cao tuổi (chiếm tỷ lệ khoảng 34% số lượt trên toàn quốc) năm 2018.

Hiện còn rất nhiều người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo chưa có BHYT do đó chăm sóc sức khỏe cho người già cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Hưởng BHYT là lợi ích được đặt lên hàng đầu đối với người cao tuổi. 

Người già neo đơn, hưởng chính sách xã hội được cấp thẻ BHYT miễn phí
Người già neo đơn, hưởng chính sách xã hội được cấp thẻ BHYT miễn phí

Trong khi dịch bệnh Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng mọi mặt tới đời sống người dân nói chung, người cao tuổi nói riêng, quyền lợi người cao tuổi tham gia bảo hiểm y tế càng phải được đảm bảo và thực hiện kịp thời.

(2) Người già được ưu tiên khám chữa bệnh tại các bệnh viện

Luật người cao tuổi về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi quy định người 80 tuổi trở lên được ưu tiên khám trước trên bệnh viện toàn quốc, được hưởng những ưu đãi phù hợp với người cao tuổi. Cụ thể:

  •  Người từ đủ 80 tuổi trở lên được ưu tiên khám trước người bệnh khác trừ bệnh nhân cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật nặng; được bố trí giường nằm phù hợp khi điều trị nội trú. 
  • Các bệnh viện trừ bệnh viện chuyên khoa nhi, có trách nhiệm tổ chức khoa lão khoa hoặc dành một số giường để điều trị người bệnh là người cao tuổi; Hướng dẫn phục hồi sức khoẻ cho người bệnh là người cao tuổi sau các đợt điều trị; Kết hợp các phương pháp điều trị y học cổ truyền với y học hiện đại, hướng dẫn thực hiện các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc ở tuyến y tế cơ sở đối với người bệnh là người cao tuổi. 
  • Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân khám bệnh, chữa bệnh miễn phí cho người cao tuổi.

Với các chính sách hỗ trợ để người cao tuổi dễ dàng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, có thể nói bảo hiểm y tế đang là điểm tựa vững chắc cho người cao tuổi chăm lo sức khỏe, đảm bảo an sinh xã hội.

(3) Tạo điều kiện tốt nhất cho người cao tuổi khám chữa bệnh BHYT

Những chính sách bảo hiểm y tế BHYT được cải tiến liên tục đã tạo cơ hội để người cao tuổi bảo đảm quyền lợi trong chăm lo sức khỏe. bao phủ BHYT cho đối tượng người cao tuổi nhờ đó khi đi khám bệnh, chữa bệnh được hỗ trợ chi phí y tế, người già được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện, khám chữa bệnh kịp thời và nhanh chóng hồi phục sức khỏe. 

Mức hưởng BHYT đối với người già như thế nào?

Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, mức hưởng khám bệnh chữa bệnh của người già như sau:

  • Người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng được quỹ bảo hiểm y tế chi trả 80% chi phí khi đi khám, chữa bệnh BHYT. 
  • Người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng thì được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh. 

Trên đây là những chia sẻ từ BHXH về bảo hiểm y tế cho người già. Đảng và Nhà nước luôn quan tâm chăm lo sức khỏe, bảo đảm ngày càng tốt hơn các điều kiện để người cao tuổi dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ khám, chữa bệnh. Với mức hỗ trợ 80%-100% người già có sự chăm sóc sức khỏe toàn diện về mọi mặt, giảm gánh nặng về chi phí. 

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*