Quy định về ký hợp đồng điện tử ở một số quốc gia

quy định về ký hợp đồng điện tử

Hợp đồng điện tử đang gia tăng phổ biến, chủ yếu là do sự quan tâm từ các doanh nghiệp đang cố gắng thích ứng với xã hội ngày càng phát triển của thế giới. Nhiều điều kiện được hai bên đưa ra nhằm đảm bảo các bên có đủ năng lực để thực hiện, thực hiện một cách tự do, hợp pháp và ở độ tuổi thích hợp. Ngoài ra, hợp đồng phải bao gồm một lời đề nghị và một phương tiện có thể xác minh được để chấp nhận lời đề nghị này.

MỤC LỤC

Quy định về ký hợp đồng điện tử ở Hoa Kỳ

Đạo luật ESIGN là luật liên bang được thông qua vào năm 2000. Đạo luật này cho phép công nhận hợp pháp đối với chữ ký và hồ sơ điện tử, nếu tất cả các bên trong hợp đồng chọn sử dụng tài liệu điện tử và ký điện tử.

UETA là tiền thân của Đạo luật ESIGN, được giới thiệu vào năm 1999, và đã được thông qua bởi 47 tiểu bang của Hoa Kỳ, cũng như Đặc khu Columbia và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ. Trong số những điều khác, UETA quy định rằng khi luật yêu cầu bằng văn bản hoặc chữ ký, bản ghi điện tử hoặc chữ ký điện tử có thể đáp ứng yêu cầu đó khi các bên tham gia giao dịch đã đồng ý tiến hành bằng phương thức điện tử.

UETA và Đạo luật ESIGN đã củng cố bối cảnh pháp lý cho việc sử dụng hồ sơ điện tử và chữ ký điện tử trong thương mại bằng cách xác nhận rằng hồ sơ điện tử và chữ ký có cùng trọng lượng và có cùng hiệu lực pháp lý như tài liệu giấy truyền thống và chữ ký mực ướt. Cả hai luật đều quy định tiếp theo:

  • Không một hợp đồng, chữ ký hoặc hồ sơ nào bị từ chối có hiệu lực pháp lý chỉ vì nó ở dạng điện tử
  • Một hợp đồng liên quan đến một giao dịch không thể bị từ chối có hiệu lực pháp lý chỉ vì chữ ký điện tử hoặc bản ghi đã được sử dụng để hình thành nó

Quy định về ký hợp đồng điện tử ở Hàn Quốc

Đạo luật Chữ ký số hiện hành (Đạo luật số 5792, ngày 5 tháng 2 năm 1999) đã thiết lập như một chứng chỉ công cộng để sử dụng trong các dịch vụ hành chính điện tử, chẳng hạn như những chứng chỉ liên quan đến tài liệu dân sự, ngân hàng trực tuyến, đăng ký nhà ở và đấu thầu điện tử. Luật mới nhằm tạo ra sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp chứng chỉ tư nhân được điều hành bởi các công ty internet, nhà cung cấp dịch vụ di động và các công ty công nghệ thông tin và truyền thông khác cung cấp dịch vụ chữ ký điện tử, qua đó cung cấp cho mọi người sự lựa chọn nhiều hơn về nhà cung cấp dịch vụ.

Đạo luật này buộc Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin Truyền thông (MSIT) chuẩn bị các biện pháp nhằm nâng cao độ tin cậy của chữ ký điện tử và cung cấp thông tin cho người đăng ký và người sử dụng để họ có những lựa chọn hợp lý về dịch vụ chứng thực chữ ký số. Quy định về ký hợp đồng điện tử này là để thiết lập các tiêu chuẩn hoạt động cho chứng nhận chữ ký điện tử sau khi xem xét các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận. Các tiêu chuẩn hoạt động phải bao gồm những điều sau đây:

  • Các biện pháp chống giả mạo và làm giả chữ ký điện tử và tài liệu điện tử
  • Quy trình đăng ký và sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số, các phương pháp xác minh thuê bao
  • Thủ tục đình chỉ / bãi bỏ dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử
  • Tiêu chuẩn cho các cơ sở liên quan đến chứng nhận chữ ký số và các phương pháp bảo vệ dữ liệu
  • Các biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích của người đăng ký, người sử dụng
  • Giải quyết các vấn đề khác liên quan đến việc vận hành và quản lý dịch vụ chứng thực chữ ký số

Quy định về ký hợp đồng điện tử ở Thái Lan

Ở Thái Lan, chữ ký điện tử được sử dụng phổ biến trong các giao dịch thương mại ở khu vực tư nhân. Một số cơ quan nhà nước cũng đã áp dụng việc sử dụng chữ ký điện tử. Đạo luật giao dịch điện tử của Thái Lan (ETA) điều chỉnh các giao dịch điện tử, bao gồm cả chữ ký điện tử. ETA công nhận tính hợp lệ của các tài liệu điện tử hoặc thông điệp dữ liệu có chữ ký điện tử. Theo quy định về ký hợp đồng điện tử này, một tài liệu sẽ không bị từ chối hiệu lực pháp lý và khả năng thực thi chỉ với lý do nó ở định dạng điện tử.

Theo ETA, chữ ký điện tử sẽ được công nhận là tương đương với chữ ký trên giấy  nếu như đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Phương pháp được sử dụng để ký có khả năng xác định người ký và thể hiện ý định của người ký liên quan đến thông tin có trong dữ liệu điện tử
  • Phương pháp được sử dụng để ký là đáng tin cậy và phù hợp với mục đích mà thông điệp dữ liệu được tạo ra hoặc gửi đi, hoặc có khả năng xác minh người ký và thể hiện ý định của người ký liên quan đến thông tin có trong dữ liệu điện tử – cùng với bất kỳ bằng chứng nào khác trong nếu bản thân phương pháp đó không đủ để đáp ứng các yêu cầu đó.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn đối với các quy định về chữ ký trên hợp đồng điện tử ở một số quốc gia. Trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, hợp đồng điện tử đang được sử dụng ngày càng rộng rãi. Việc nắm bắt các quy định sẽ là căn cứ quan trọng để doanh nghiệp thực hiện giao kết hợp đồng điện tử nhanh chóng, thuận lợi và đúng các quy định của pháp luật trên hợp đồng điện t.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*