Có những loại hợp đồng điện tử nào?

Hợp đồng là 1 thứ quan trọng trong hầu hết cuộc sống của chúng ta, từ việc ký kết các điều khoản và điều kiện mà chúng ta không có thời gian để đọc, cho đến xem các luật sư tranh luận về hợp đồng như trên các bộ phim truyền hình về phòng xử án yêu thích. Hợp đồng là một trong vô số cách thức mà luật pháp đưa vào cuộc sống của chúng ta.

Gần đây, các hợp đồng kỹ thuật số (anh em với các hợp đồng được viết trên giấy) đang gia tăng phổ biến, chủ yếu là do sự quan tâm từ các doanh nghiệp đang cố gắng thích ứng với xã hội ngày càng phát triển của thế giới doanh nghiệp. Nhưng chính xác thì có những loại hợp đồng điện tử nào?

Tổng quan về hợp đồng điện tử là gì?

Về cơ bản, hợp đồng điện tử chỉ đơn giản là một phiên bản kỹ thuật số của hợp đồng thông thường. Tuy nhiên, hợp đồng điện tử cũng phải đáp ứng được các yêu cầu của pháp luật.

Nhiều điều kiện được hai bên đưa ra nhằm đảm bảo các bên có đủ năng lực để thực hiện, thực hiện một cách tự do, hợp pháp và ở độ tuổi thích hợp. Ngoài ra, hợp đồng phải bao gồm một lời đề nghị và một phương tiện có thể xác minh được để chấp nhận lời đề nghị này.

Hợp đồng điện tử phải được các bên đồng ý là hợp lệ và có thể được duy trì trước tòa án của pháp luật. Bây giờ chúng ta đã biết điều gì tạo nên hợp đồng điện tử, hãy cùng xem xét có những loại hợp đồng điện tử nào?

Các loại hợp đồng điện tử phổ biến

Cùng với sự phát triển của công nghệ việc thực hiện các giao dịch điện tử ngày càng phổ biến hơn theo đó là sự cần thiết của các loại hợp đồng điền tử để đáp ứng các nhu cầu trên.

Hợp đồng lao động điện tử

Hợp đồng lao động điện tử là những giao kết giữa người sử dụng lao động và người lao động về công việc có trả công, tiền lương, có điều kiện lao động, sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên, các quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động đó dưới dạng thông điệp dữ liệu điện tử và có giá trị ngang với hợp đồng lao động bằng văn bản.

Hợp đồng dân sự điện tử

Hợp đồng dân sự điện tử là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hay chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được lập dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. Theo quy định của pháp luật hiện hành, một số lĩnh vực không được áp dụng hình thức hợp đồng điện tử: không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các bất động sản khác điện tử, văn bản về thừa kế điện tử hay giấy đăng ký kết hôn, quyết định ly hôn, giấy khai sinh, giấy khai tử, hồi phiếu và các giấy tờ điện tử khác.

Hợp đồng thương mại điện tử

Hợp đồng thương mại điện tử là loại hợp đồng điện tử được giao kết giữa các bên. Mà trong đó có ít nhất một bên là thương nhân, các chủ thể còn lại là chủ thể có tư cách pháp lý nhằm xác lập hợp đồng dưới dạng thông điệp dữ liệu. Trong hoạt động thương mại, các thông điệp dữ liệu đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định theo quy định của pháp luật thì được thừa nhận có giá trị pháp lý tương đương văn bản.

Bây giờ chúng ta đã xem xét các loại hợp đồng điện tử khác nhau, câu hỏi là liệu chúng có phù hợp với doanh nghiệp của bạn hay không. Các hợp đồng điện tử chủ yếu là một cách giảm thiểu cho các phương pháp tài liệu dựa trên giấy tờ tốn kém và không hiệu quả được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Nếu bạn đang sử dụng hợp đồng giấy và chữ ký ướt, bạn biết chúng có thể chậm chạp và khó chịu như thế nào.

Mặt khác, hợp đồng điện tử hoàn toàn là kỹ thuật số và đã được chứng minh là làm tăng hiệu quả của nhân viên lên hơn 20% và giảm thời gian các công việc gần 99%.

Như vậy trong bài viết trên đây bhxh.edu.vn đã gửi đến độc giả một số thông tin cần thiết về các loại hợp đồng điện tử hiện nay. Mong rằng những chia sẻ trên có thể mang lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*