03 điều chỉnh chính sách BHYT khi bỏ sổ hộ khẩu giấy

Từ ngày 1/1/2023, chính thức bỏ sổ hộ khẩu giấy. Điều này sẽ làm thay đổi một số thủ tục liên quan đến BHYT. Cụ thể những thay đổi và điều chỉnh nào đã được thực hiện theo Nghị định 104/2022/NĐ-CP?

Dưới đây là 3 sự điều chỉnh đáng chú ý trong chính sách mới về BHYT năm 2023

Cụ thể:

MỤC LỤC

Sửa quy định về đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình

✔️ Từ ngày 01/01/2023 – thời điểm Nghị định 104/2022/NĐ-CP có hiệu lực, đối tượng tham gia BHYT sẽ được hướng dẫn thống nhất là những người có tên trong cùng một hộ gia đình đăng ký thường trú hoặc tạm trú.

✔️ Ngoài ra, theo Khoản 3, Điều 5, Nghị định 146/2018/NĐ-CP, những người có chức sắc, chức việc, nhà tu hành; người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội mà không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT cũng có thể tham gia BHYT hộ gia đình.

Điều chỉnh mẫu danh sách thành viên tham gia BHYT hộ gia đình

✔️ Tại Nghị định 104/2022/NĐ-CP, mẫu danh sách thành viên hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế đã được lược bỏ phần ghi thông tin: “Số sổ hộ khẩu (hoặc sổ tạm trú)”.

✔️ Người dân khi đi kê khai thông tin tham gia BHYT hộ gia đình chỉ cần điền họ tên chủ hộ, số điện thoại (nếu có), địa chỉ và thông tin về việc tham gia BHYT của các thành viên còn lại trong hộ gia đình theo mẫu

Sửa hướng dẫn thủ tục nhận thẻ BHYT khi cấp lại, cấp đổi

Nghị định 104/2022/NĐ-CP đã điều chỉnh nội dung bỏ cụm từ “bản sao sổ hộ khẩu” trong số các giấy tờ mà người nhận thay cần mang theo.
Theo quy định mới, bản thân người lao động tự đi nhận kết quả hoặc người thân đi nhận kết quả hộ thì phải xuất trình các giấy tờ sau:

✔️ Người lao động tự đi nhận:

  1. Cung cấp giấy hẹn
  2. Thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân.

✔️ Người khác nhận thay cần cung cấp các giấy tờ sau:

  1. Giấy hẹn.
  2. Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân.
  3. Giấy tờ chứng minh quan hệ nhận thân/ giám hộ hoặc giấy ủy quyền hợp pháp

Như vậy trong infographic trên đây bhxh đã gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất liên quan đến sự điều chỉnh chính sách bảo hiểm y tế năm 2023 khi bỏ sổ hộ khẩu giấy. Mong rằng có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến cho bạn đọc.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*