Đối tượng được nghỉ hưu ở tuổi cao hơn so với quy định

Hiện nay một số đối tượng đã về hưu nhưng vẫn muốn tiếp tục được làm công việc ở hiện tại. Vậy những đối tượng được nghỉ hưu ở tuổi cao hơn so với quy định. Mời các bạn đọc cùng tham khảo thông tin ngay dưới đây nhé.

Đầu tiên nguyên tắc thực hiện việc nghỉ hưu ở độ tuổi cao hơn, cần bảo đảm khách quan, công bằng, công khai và đúng quy định; cơ quan có thẩm quyền quyết định nghỉ hưu ở độ tuổi cao hơn đối với cán bộ, công chức theo quy định tại Khoản 3 Điều 187 Bộ luật Lao động, nhưng phải bảo đảm tuổi nghỉ hưu đối với các trường hợp này không vượt quá 65 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ.

  1. Điều kiện để nghỉ hưu ở tuổi cao hơn quy định là gì?
    Theo khoản 2 Điều 169 Bộ luật Lao động năm 2019, tuổi nghỉ hưu của người lao động làm việc trong điều kiện bình thường được quy định như sau:
  • Lao động nam làm việc trong điều kiện bình thường:

Nghỉ hưu năm 2021: Đủ 60 tuổi 03 tháng.
Nghỉ hưu những năm sau 2021: Mỗi năm tăng 03 tháng đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028.

  • Lao động nữ làm việc trong điều kiện bình thường:

Nghỉ hưu năm 2021: Đủ 55 tuổi 04 tháng.
Nghỉ hưu những năm sau 2021: Mỗi năm tăng 04 tháng đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.
Tuy nhiên theo khoản 4 Điều 169 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định:

Người lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao và một số trường hợp đặc biệt có thể nghỉ hưu ở độ tuổi cao hơn nhưng không quá 05 tuổi so với quy định tại khoản 2 Điều này tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Nội dung này cũng được hướng dẫn tại Điều 6 Nghị định 135/2020/NĐ-CP. Theo đó, người lao động nghỉ hưu ở độ tuổi cao hơn phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Có thỏa thuận giữa người lao động với người sử dụng lao động về việc tiếp tục làm việc sau tuổi nghỉ hưu thông thường.

– Tuổi nghỉ hưu không vượt quá 05 năm so với tuổi nghỉ hưu của lao động bình thường.

2. Những người lao động nghỉ hưu ở độ tuổi cao hơn có được thêm quyền lợi?


Theo khoản 1 Điều 148 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động tiếp tục làm việc sau độ tuổi nghỉ hưu thông thường sẽ được coi là lao động cao tuổi. Kéo theo đó, họ sẽ được pháp luật dành cho nhiều đặc quyền trong thời gian làm việc:

  • Đầu tiên là không phải làm công việc có yếu tố nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động cao tuổi, trừ trường hợp bảo đảm các điều kiện làm việc an toàn.
  • Thứ hai Được thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc rút ngắn giờ làm việc hằng ngày hoặc áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

Bên cạnh đó, những người lao động này còn được doanh nghiệp đóng đầy đủ các loại bảo hiểm trong thời gian làm việc. Nhờ đó, tổng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động sẽ dài hơn, kéo theo các quyền lợi về hưu trí cũng cao hơn. Cụ thể:

  • Như vậy thời gian đóng BHXH dài hơn khiến tỷ lệ hưởng lương hưu cao hơn nhưng tối đa không quá 75%.
  • Nếu thời gian đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%: Người lao động được nhận thêm trợ cấp 01 lần khi nghỉ hưu.

Theo khoản 2 Điều 75 Luật BHXH 2014, cứ mỗi năm đóng BHXH vượt quá số năm tương ứng với tỷ lệ 75% thì người lao động được hưởng bằng 0,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

Như vậy bảo hiểm xã hội cũng cấp những thông tin chúng tôi cung cấp về vấn đề nghỉ hưu ở tuổi cao hơn sao với quy định. Nếu bạn còn thắc mắc điều gì liên quan đến chế độ hưu trí thì mời comment ngay dưới bài đọc để chúng tôi giải đáp nhanh nhất. Chúc các bạn ngày mới tốt lành.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*