Liệu giáo viên có được hỗ trợ theo nghị quyết 116 hay không? Tư vấn 2021

Để hỗ trợ người dân trong đại dịch Covid chính phủ đã đưa ra gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng để người lao động cùng doanh nghiệp vượt qua thời kì khó khăn này. Đối với doanh nghiệp được hỗ trợ gần 8.000 tỷ đồng và người lao đồng gần 30.000 tỷ đồng. Rất nhiều anh chị em thắc mắc liệu giáo viên có được hỗ trợ theo nghị quyết 116 hay không. Tham khảo bài viết ngay dưới đây nhé:

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu đối tượng nào được hưởng nghị quyết 116:

Theo nội dung Nghị quyết 116/NQ-CP, người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30/9/2021 sẽ được nhận hỗ trợ.

Tuy nhiên, không bao gồm người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên.

Như vậy, không phải ai đang đi làm đều được hưởng hỗ trợ mà phải là người lao động đang làm việc theo hợp đồng lao động tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm xét hưởng hỗ trợ vào ngày 30/9/202

Theo đó, với giáo viên, sẽ có các trường hợp sau đây:

 1. Thứ nhất giáo viên trường công lập:

Các trường hợp khác sẽ được thực hiện theo theo quy định tại Điều 9 Nghị định 60/2021/NĐ-CP. Cụ thể, đơn vị sự nghiệp công lập gồm có 04 nhóm:

 • Đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư.
 • Đơn vị sự nghiệp công tự bảo đảm chi thường xuyên.
 • Đơn vị sự nghiệp công tự bảo đảm một phần chi thường xuyên.
 • Đơn vị sự nghiệp công do Nhà nước đảm bảo chi thường xuyên.

Theo quy định này, chỉ có người lao động làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách Nhà nước bảo đảm chi thường xuyên không thuộc trường hợp được hỗ trợ theo Nghị quyết 116.

 1. Thứ hai là giáo viên trường dân lập
  Ngoài đối tượng giáo viên trường công (các đơn vị sự nghiệp công lập) nêu trên thì còn có giáo viên ký hợp đồng lao động với các trường dân lập. Quan hệ lao động trong trường hợp này được xác lập giữa:
 • Người lao động: Giáo viên.
 • Người sử dụng lao động: Hiệu trưởng các trường dân lập, tư thục.

Căn cứ Nghị quyết 116 nêu trên, các đối tượng giáo viên trường dân lập được hỗ trợ theo Nghị quyết 116 gồm giáo viên đang ký hợp đồng lao động với trường dân lập, đang tham gia BHTN tại thời điểm 30/9/2021.

Đồng nghĩa, sẽ có các trường hợp sau đây không được hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết 116 dù đang đi làm:

 • Giáo viên chỉ ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng bởi những đối tượng này theo Điều 43 Luật Việc làm không được đóng bảo hiểm thất nghiệp.
 • Giáo viên đang nghỉ hưởng chế độ thai sản: Theo khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH, người đang nghỉ hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày trở lên không tính đóng BHTN. Tuy nhiên, nếu người này đi làm sớm, đã được trường dân lập đóng BHTN tại thời điểm 30/9/2021 thì được hỗ trợ.
 • Giáo viên nghỉ hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng 9/2021 thì sẽ không đóng BHTN của tháng 9/2021 nên tại thời điểm 30/9/2021, giáo viên này không tham gia BHTN nên không được hỗ trợ.

Như vậy bạn phải xem giáo viên đang làm tại trường công lập hay dân lập. Trên đây là giải thích về việc giáo viên có được hỗ trợ theo Nghị quyết 116 không? Nếu bạn muốn thêm nhiều thông tin hãy truy cập trang web ebh.vn để biết nhiều thông tin mới nhất nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*