Vợ sinh chồng có được hưởng bảo hiểm thai sản không?

Vợ sinh chồng có được hưởng bảo hiểm thai sản không? nếu được hưởng thì chế độ hưởng như thế nào? khiến cho nhiều người lao động thắc mắc. Những chia sẻ từ BHXH điện tử eBH sau sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn.

Vợ sinh con chồng được hưởng chế độ thai sản nếu người chồng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

1. Vợ sinh con chồng được hưởng bảo hiểm thai sản không?

Theo Điều 31, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định trường hợp người lao động được hưởng chế độ thai sản gồm:

 • Lao động nữ mang thai;​
 • Lao động nữ sinh con;
 • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
 • Người lao động nữ đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.
 • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ 
 • Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con 

Theo quy định trên, chồng có vợ sinh con, tham gia đóng BHXH theo quy định được hưởng chế độ thai sản. Căn cứ vào từng trường hợp có vợ sinh con chế độ hưởng bảo hiểm thai sản của người chồng sẽ khác nhau.

2. Quy định nghỉ hưởng chế độ thai sản của chồng 

Một trong những quyền lợi đầu tiên của chồng có vợ sinh con là được nghỉ hưởng chế độ thai sản. Cụ thể căn cứ vào Khoản 2, Điều 34, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định thời gian hưởng chế độ thai sản của nam như sau:

 • Được nghỉ 05 ngày làm việc với sinh thường 1 con;
 • Được nghỉ 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi;
 • Được nghỉ 10 ngày làm việc với trường hợp sinh đôi, từ sinh ba thì thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc, tối đa không quá 14 ngày làm việc
 • Chồng có vợ sinh con được nghỉ 14 ngày làm việc trong trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật.

Lưu ý: 

Số ngày nghỉ tính hưởng chế độ thai sản nêu trên tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản của chồng được tính trong vòng 30 ngày kể từ ngày vợ sinh con. Người chồng nghỉ ngoài thời gian này sẽ không được tính là nghỉ chế độ thai sản. 

Chồng được nghỉ 05 ngày làm việc với trường hợp vợ sinh thường 1 con và 7 ngày đối với trường hợp sinh mổ 1 con.

Bên cạnh đó, trường hợp người chồng nghỉ trước thời gian vợ sinh con thì ngày nghỉ được tính là nghỉ phép không hưởng lương. Việc nghỉ trước ngày vợ sinh thì cần có sự đồng ý của đơn vị, doanh nghiệp nơi người chồng đang làm việc.

2. Mức hưởng trợ cấp 1 lần trong trường hợp chỉ có chồng tham gia BHXH

Ngoài việc được hưởng các ngày phép theo quy định thì người lao động còn được hưởng mức trợ cấp thai sản 1 lần. Căn cứ theo quy định cũ tại theo Điểm a, Khoản 2, Điều 9, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, chỉ có 1 trường hợp được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con đó là khi chỉ có lao động nam tham gia BHXH bắt buộc mà đã đóng từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con.

Tuy nhiên, từ 01/9/2021 lao động nam được hưởng trợ cấp 01 lần khi vợ sinh con nếu thuộc một trong 02 trường hợp (theo quy định tại Thông tư số 06/2021/TT-BLĐTBXH) gồm:

 • Chỉ có chồng tham gia BHXH và phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con.
 • Cả 2 vợ chồng cùng tham gia BHXH bắt buộc nhưng người mẹ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản mà người cha đã đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con.

Mức tính hưởng trợ cấp thai sản 1 lần cho lao động nam:

Mặt khác, tại Điều 38, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Điểm c, Khoản 2, Công văn số 3432/LĐTBXH-BHXH ngày 8/9/2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội mức hưởng trợ cấp thai sản 1 lần của chồng khi có vợ sinh con được tính như sau:

Mức hưởng trợ cấp thai sản 1 lần cho mỗi con = 2  x Lương cơ sở 

Năm 2022, dự kiến mức lương cơ sở không tăng và giữ ở mức là 1,49 triệu đồng/tháng. Do đó, với mỗi con được sinh ra người chồng có thể được hưởng mức trợ cấp thai sản là 2 x 1,49 = 2,98 triệu đồng.

Như vậy, thông qua chia sẻ trên bạn đọc đã hiểu rõ hơn về vấn đề vợ sinh chồng có được hưởng bảo hiểm thai sản không và chế độ hưởng bảo hiểm thai sản cho người chồng trong trường hợp vợ sinh con. Để tham khảo thêm các thông tin liên quan đến chế độ thai sản khác cho vợ bạn đọc vui lòng truy cập website: https://bhxh.edu.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*