Buộc thôi việc là gì? Chế độ khi bị buộc thôi việc

Hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thôi nghiệp… là quyền lợi mà người lao động được hưởng ngay cả trong trường hợp người lao động đã nghỉ việc. Vậy chế độ khi bị buộc thôi việc là gì? Trong bài viết dưới đây bhxh sẽ chia sẻ về vấn đề này.

Hình thức kỷ luật Buộc thôi việc là gì?

Buộc thôi việc là một trong những hình thức xử lý kỷ luật áp dụng đối với công chức và viên chức. Căn cứ theo quy định tại Điều 14 Nghị định 34/2011/NĐ-CP và Điều 13 Nghị định 27/2012/NĐ-CP.

Đối với người lao động làm trong doanh nghiệp thì không có hình thức xử lý kỷ luật buộc thôi việc mà chỉ có hình thức kỷ luật sa thải được quy định tại Điều 126 Bộ luật lao động 2012.

Công chức viên chức bị buộc thôi việc có được hưởng trợ cấp thôi việc

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 112/2020/NĐ-CP thì công chức, viên chức bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc thì không được hưởng chế độ thôi việc. Cụ thể,

Điểm a Khoản 2 Điều 39 Nghị định 112/2020/NĐ-CP quy định:

 1. Công chức bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc

a) Công chức bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc thì không được hưởng chế độ thôi việc nhưng được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận thời gian làm việc đã đóng bảo hiểm xã hội để thực hiện chế độ BHXH theo quy định của pháp luật.

Điểm a Khoản 1 Điều 41 Nghị định 112/2020 quy định:

 1. Viên chức bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc

a) Viên chức bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc thì không được hưởng chế độ thôi việc nhưng được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận thời gian làm việc đã đóng bảo hiểm xã hội để thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Như vậy, Trường hợp, công chức viên chức bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc; nhưng được cơ quan BHXH xác nhận thời gian làm việc đã đóng BHXH để thực hiện chế độ BHXH theo quy định của pháp luật.

Trường hợp áp dụng hình thức kỷ luật sa thải

Sa thải là hình thức kỷ luật đối với người lao động tham gia làm việc tại Doanh nghiệp có hành vi vi phạm theo quy định của Pháp Luật.

Trường hợp chấm dút hợp đồng lao động

Căn cứ theo Bộ luật lao động 2012 quy định về các trường hợp áp dụng hình thức kỷ luật sa thải:

Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

 1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;
 2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

 1. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật sa thải

Căn cứ quy định tại Điều 123 Bộ luật lao động 2012 về nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật sa thải. Theo đó,

Điều 123. Nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động

 1. Việc xử lý kỷ luật lao động được quy định như sau:

a) Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

b) Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

c) Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;

d) Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.

 1. Không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động.
 2. Khi một người lao động đồng thời có nhiều hành vi vi phạm kỷ luật lao động thì chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.
 3. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

a) Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

b) Đang bị tạm giữ, tạm giam;

c) Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này;

d) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

 1. Không xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động trong khi mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.
Người lao động bị kỷ luật sa thải có được hưởng trợ cấp thôi việc?

NLĐ bị sa thải không được hưởng trợ cấp thôi việc

Căn cứ theo quy định tại Điều 36 BLLĐ 2012 trường hợp người lao động bị sa thải thuộc khoản 8, Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

Căn cứ tại khoản Điều 48, Bộ luật lao động 2012. về điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc

 1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

Như vậy, trong trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động do bị sa thải (theo khoản 8 Điều 36) nên không thuộc trường hợp được hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định của pháp luật.

Như vậy trong bài viết trên đây bhxh đã chia sẻ đến bạn đọc những thôi tin cập nhật nhất về chế độ khi bị buộc thôi việc/ sa thải theo đúng quy định. Nếu bạn đọc cần tư vấn hãy để lại lời nhắn dưới phần bình luận của bài viết để được hỗ trợ tốt nhất.

Tin liên quan:

👉 Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích hãy chia sẻ nó nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*