Đóng bảo hiểm xã hội tại công ty mới người lao động cần chú ý điều gì?

Tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) là quyền lợi chính đáng của người lao động khi làm việc tại công ty. Vậy khi mới chuyển công ty sau khi nghỉ việc người lao động muốn tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại công ty mới cần lưu ý những gì?

MỤC LỤC

Chốt sổ bảo hiểm tại công ty cũ

Căn cứ khoản 1, khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2019, khi hợp đồng lao động chấm dứt, người sử dụng lao động có trách nhiệm:

Khoản 1 – Trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, trừ trường hợp sau đây có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày

Khoản 3/ Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

Như vậy, trong vòng 14 ngày làm việc hoặc chậm nhất là 30 ngày, người sử dụng lao động phải hoàn thành xác nhận thời gian đóng BHXH và trả lại cho người lao động.

Xem thêm >> Không chốt sổ BHXH cho người lao động, doanh nghiệp bị phạt như thế nào?

Đóng bảo hiểm xã hội tại công ty mới

Vì nhiều lý do mà người lao động có thể không kịp chốt sổ bảo hiểm trước khi làm việc tại công ty mới và tiếp tục đóng bảo hiểm. Vậy trong trường hợp người lao động chưa chốt sổ bảo hiểm có được tiếp tục tham gia BHXH tại công ty mới hay không?

Người lao động tiếp tục đóng BHXH tại công ty mới

Căn cứ theo Luật BHXH năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thì:

Không có điều khoản nào quy định người lao động chưa chốt sổ ở công ty cũ thì không được tham gia BHXH ở công ty mới.

Do đó, người lao động chỉ cần làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên thì sẽ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc – căn cứ khoản 1 Điều 2 Luật BHXH năm 2014.

Khi thực hiện thủ tục tham gia BHXH bắt buộc, người lao động chỉ cần khai Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo mẫu TK1-TS và nộp cho người sử dụng lao động.

>> Hướng dẫn điền mẫu TK1-TS ban hành theo Quyết định 505/QĐ-BHXH

Trong trường hợp người tham gia đã có mã số BHXH chỉ cần khai mã số BHXH cùng các thông tin về họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh,… sau đó nộp để người sử dụng lao động hoàn thiện hồ sơ nộp cho cơ quan BHXH.

Như vậy, trong trường hợp người lao động chưa chốt sổ BHXH tại công ty cũ thì họ vẫn có thể cung cấp mã số BHXH để được tiếp tục đóng BHXH tại công ty mới.

Không được đóng nối BHXH tại công ty mới khi nào?

Trong trường hợp người lao động nghỉ việc nhưng công ty cũ chưa báo giảm lao động thì người lao động sẽ không thể tiếp tục tham gia BHXH ở công ty mới.

Nếu công ty cũ đóng BHXH cho người lao động trước đó mà chưa báo giảm lao động thì người này vẫn được coi là làm việc cho công ty này.

Theo đó, khi tham gia BHXH tại công ty mới, người lao động được xác định là có đồng thời 02 hợp đồng lao động với các đơn vị khác nhau.

Căn cứ khoản 1 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH, người lao động đồng thời có từ 02 hợp đồng trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp theo hợp đồng lao động giao kết đầu tiên, đóng bảo hiểm y tế theo hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất, đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo từng hợp đồng lao động.

Kết luận

Như vậy, để tiếp tục được đóng BHXH tại công ty mới sau nghỉ việc, người lao động cần phải được công ty cũ thông báo giảm lao động với cơ quan BHXH. Việc chốt sổ bảo hiểm không làm ảnh hưởng đến việc tiếp tục đóng bảo hiểm tại công ty mới. tuy nhiên người lao động vẫn cần phải được chốt sổ bảo hiểm theo đúng quy định.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết trên đây có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hưu ích nhất. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm hãy để lại lời nhắn dưới phần bình luận, bhxh.edu.vn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*