Quy định về tần suất khám chữa bệnh bảo hiểm y tế mới nhất

Quyền lợi chính đáng của người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) là được hỗ trợ chi phí trong quá trình điều trị và khám chữa bệnh tại cơ sở y tế. Vậy người dân có bị giới hạn số lần khám chữa bệnh BHYT hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn quy định về tần suất khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Hãy cùng theo dõi.

MỤC LỤC

Số lần khám chữa bệnh BHYT trong 1 tháng

Người dân tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế sẽ được quỹ BHYT (khoản 3 Điều 2 Luật BHYT năm 2008) thanh toán căn cứ theo mức hưởng tương ứng với đối tượng tham gia.

Tính đến thời điểm hiện tại năm 2021, Căn cứ theo Luật BHYT năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 cùng các văn bản hướng dẫn đều không có quy định cụ thể về tần suất khám chữa bệnh BHYT trong một tháng đối với người tham gia. Số lần khám chữa bệnh BHYT sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, bệnh tình mà người dân mắc phải và chỉ định khám lại của bác sĩ điều trị.

Như vậy, người tham gia BHYT không bị giới hạn về số lần khám chữa bệnh BHYT trong một tháng. Người dân chỉ cần thực hiện đúng các thủ tục về khám chữa bệnh BHYT sẽ được Quỹ BHYT chi trả theo quy định.

Mức hưởng khám chữa bệnh BHYT năm 2021

Mức hưởng khám chữa bệnh BHYT

Khám chữa bệnh đúng tuyến

Căn cứ khoản 1 Điều 22 Luật BHYT 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 , người tham gia BHYT khi đi KCB đúng tuyến sẽ được Quỹ BHYT thanh toán chi phí trong phạm vi được hưởng với mức:

  1. 100% chi phí KCB: Bộ đội, công an; người có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ em dưới 06 tuổi; người thuộc hộ gia đình nghèo; người có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở…
  2. 95% chi phí KCB: Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; người thuộc hộ gia đình cận nghèo…
  3. 80% chi phí KCB: Đối tượng khác.

Khám chữa bệnh trái tuyến

Cũng theo khoản 3 Điều 22 Luật này, trường hợp người có thẻ BHYT khi đi KCB trái tuyến được quỹ BHYT thanh toán theo mức hưởng khi đi khám đúng tuyến theo tỷ lệ sau đây:

  1. Bệnh viện tuyến trung ương: 40% chi phí điều trị nội trú;
  2. Bệnh viện tuyến tỉnh: 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước;
  3. Bệnh viện tuyến huyện: 100% chi phí KCB.

Tham khảo >> Mức hưởng bảo hiểm y tế và tỉ lệ thanh toán khám chữa bệnh BHYT

Khám chữa bệnh BHYT 2 lần trong 1 ngày

Căn cứ quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 5 Thông tư 39/2018/TT-BYT:

Trong cùng một lần đến khám bệnh tại cùng một cơ sở y tế (có thể trong cùng một ngày hoặc do điều kiện khách quan hoặc yêu cầu chuyên môn nên chưa hoàn thành được quá trình khám bệnh trong ngày đầu tiên, phải tiếp tục khám trong ngày tiếp theo), người bệnh sau khi khám một chuyên khoa cần phải khám thêm các chuyên khoa khác thì từ lần khám thứ 02 trở đi chỉ tính 30% mức giá của 01 lần khám bệnh và mức thanh toán tối đa chi phí khám bệnh của người đó không quá 02 lần mức giá của 01 lần khám bệnh.

Người bệnh đến khám bệnh tại cơ sở y tế, đã được khám bệnh, cấp thuốc về điều trị nhưng sau đó có biểu hiện bất thường, đến cơ sở y tế đó để khám lại ngay trong ngày hôm đó và được tiếp tục thăm khám thì lần khám này được coi như là lần khám thứ 02 trở đi trong một ngày. Việc thanh toán thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều này.

Như vậy, người tham gia BHYT có thể khám chữa bệnh 02 lần trong cùng một ngày tại cùng một cơ sở y tế trong trường hợp:

  1. Sau khi khám một chuyên khoa cần phải khám thêm các chuyên khoa khác;
  2. Đã được khám bệnh, cấp thuốc về điều trị nhưng sau đó có biểu hiện bất thường, đến cơ sở y tế đó để khám lại ngay trong ngày hôm đó và được tiếp tục thăm khám.

Mức thanh toán chi phí từ lần khám thứ hai trở đi chỉ tính 30% mức giá của 01 lần khám bệnh và mức thanh toán tối đa chi phí khám bệnh của người đó không quá 02 lần mức giá của 01 lần khám bệnh.

Khám 1 bệnh tại nhiều cơ sở y tế trong cùng 1 ngày

Nhằm tránh trượng hợp người tham gia BHYT trục lợi từ Quỹ BHYT. Theo đó quỹ BHYT sẽ không thanh toán chi phí khám chữa bệnh đối với trường hợp người tham gia BHYT đi khám cùng 1 bệnh tại nhiều cơ sở y tế khác nhau trong cùng 1 ngày hoặc có chỉ định sử dụng thuốc trùng lặp đối với các bệnh khác nhau.

Xem thêm >> Bảo hiểm y tế có chi trả những khoản nào?

Kết luận

Trong bài viết trên đây bhxh.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc những thông tin cần thiết nhất về tần suất khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với người tham gia. Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết trên có thể mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Nếu bạn có những câu hỏi cần được hỗ trợ hãy để lại lời nhắn hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi tại địa chỉ website: https://ebh.vn/ để được hỗ trợ tốt nhất.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*