Giải đáp: Sau khi sinh bao lâu thì nhận được tiền thai sản.

Mang thai là điều hạnh phúc nhất của người phụ nữ, sau khi sinh thì người lao động sẽ được nghỉ 6 tháng ,và nhận được một khoản trợ cấp. Rất nhiều người lao động thắc mắc không biết bao lâu thì nhận được tiền . Tham khảo bài viết ngay sau đây nhé.

Sau sinh bao lâu sẽ nhận được tiền thai sản

Sau khi sinh lao động nữ sẽ nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản để nhận trợ cấp thai sản, ngoài ra nếu cơ quan BHXH không giải quyết chi trả thì phải có văn bản nêu rõ lý do không giải quyết. Quy định về thời gian nộp hồ sơ thai sản tại khoản 1 điều 102 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Theo đó, người lao động phải nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản (quy định tại Điều 101, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014) trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc cho người sử dụng lao động. 

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan BHXH để được xét hưởng chế độ thai sản. 

Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định cơ quan BHXH.

Sau khi sinh bao lâu thì được nhận tiền thai sản:

Theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3, Điều 102, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thời gian giải quyết hồ sơ hưởng chế độ thai sản như sau: 

  • Đầu tiên trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội (theo quy định tại khoản 2, Điều 102).
  • Thứ 2 là trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan BHXH phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;
  • Tiếp đến trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, cơ quan BHXH phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Tuy nhiên, theo Khoản 4, Điều 5,Quyết định 116/BHXH ban hành ngày 31/1/2019 quy định về thời hạn giải quyết và chi trả chế độ thai sản như sau:

  • Trường hợp đơn vị sử dụng lao động đề nghị: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định cơ quan BHXH giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.
  • Trường hợp người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH: Tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định cơ quan BHXH giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Như vậy, theo quy định mới nhất trong thời gian tối đa là 6 ngày đối với trường hợp nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động và tối đa 3 ngày đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH người lao động sẽ nhận được tiền thai sản. Trong trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết chi trả thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do không giải quyết. 

Thêm nữa người lao động có thể nhận tiền thai sản bằng nhiều hình thức, như nhận qua tài khoản ATM của người lao động; nhận thông qua đơn vị sử dụng lao động hoặc nhận trợ cấp trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Phương thức nhận tiền thai sản được đăng ký khi làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản. Để thuận tiện và có thể nhận tiền trợ cấp thai sản nhanh nhất người lao động nên lựa chọn phương thức nhận tiền qua tài khoản ngân hàng.

Như vậy với những thông tin trên bạn hoàn toàn có thể biết được sau bao lâu thì nhận được tiền thai sản

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*