F0 tự điều trị tại nhà có được hỗ trợ không ?

Chào nhà tư vấn : Tôi bị mắc COVID-19 vào đầu năm 2022, nhưng điều trị tại nhà vì triệu chứng nhẹ nên không đến cơ sở y tế. Tôi có một thắc mắc là trong thời gian nghỉ việc, chữa bệnh đó, tôi có được cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) không? Và nếu có thì thủ tục để hưởng như nào? Mong nhà tư vấn giải đáp giúp tôi với ạ.

Chào bạn: Tôi xin được giải đáp vấn đề F0 tự điều trị tại nhà có được hỗ trợ không của bạn như sau:

Để thích ứng với những diễn biến phức tạp của dịch Covid, một số trường hợp F0 không triệu chứng sẽ được điều trị tại nhà để giảm quá tải cho bệnh viện, ngoài ra khi ở nhà thì khả năng hồi phục của bệnh nhận nhanh hơn đối với trường hợp biểu hiện triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng .

Như vậy theo quy định tại Điều 24, Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, khi bản thân gặp vấn đề về sức khỏe, người lao động tham gia BHXH sẽ được hưởng chế độ ốm đau nếu đáp ứng các điều kiện sau:

– Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc.

– Có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Như vậy nếu không may bị lây nhiễm Covid bạn đang đang đóng BHXH thì bạn hoàn toàn được hưởng chế độ ốm đau nếu có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền.

Trước đó, tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT của Bộ Y tế đã quy định, mỗi lần khám, người bệnh được cấp một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH tối đa là 30 ngày. Trường hợp người bệnh cần nghỉ dài hơn 30 ngày thì khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ ghi trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đã được cấp, người bệnh phải tiến hành tái khám để người hành nghề xem xét quyết định.

Do đó, đối với người nhiễm COVID-19 là người lao động điều trị tại nhà: Trạm Y tế nơi quản lý, điều trị bệnh nhân có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo mẫu tại Phụ lục 7 Thông tư 56/2017/TT-BYT.

Một mẫu nghỉ chế độ ốm dau điều trị COVID-19 tại nhà nộp cho doanh nghiệp.

Đối với người nhiễm COVID-19 là người lao động điều trị tại Trạm Y tế lưu động (cơ sở thu dung): Trạm Y tế nơi có Trạm Y tế lưu động (cơ sở thu dung) thì y, bác sĩ được phân công trực tiếp chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19 ký xác nhận vào vị trí “người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh”, đơn vị chủ quản là Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm ký đóng dấu vào giấy chứng nhận hoặc ủy quyền bằng văn bản cho Trạm y tế xã, phường, thị trấn ký đóng dấu.

Hiện nay Các Trạm Y tế cập nhật thông tin người bệnh COVID-19 được cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH lên Cổng thông tin giám định BHYT của cơ quan BHXH.

Các Trạm Y tế thực hiện quản lý, theo dõi, điều trị người nhiễm COVID-19 đăng ký mẫu dấu, mẫu chữ ký của y, bác sĩ trên Giấy chứng nhận nghỉ việc, hưởng BHXH, trường hợp ủy quyền ký thay thủ trưởng đơn vị tại Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo quy định tại mục c, khoản 5, Điều 26 của Thông tư 56/2017/TT-BYT.

Đối với các hồ sơ, giấy tờ không theo mẫu quy định tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT do các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã cấp chưa đúng mẫu lệch ngày cấp.., đề nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo quy định tại mục a, khoản 5, Điều 26 của Thông tư 56/2017/TT-BYT.

Căn cứ Quyết định 222/QĐ-BHXH năm 2021, người lao động phải nộp cho doanh ngiệp bản chính giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Thời hạn giải quyết trả trợ cấp cho người lao động là tối đa 6 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ.

Số tiền trợ cấp được tính theo công thức như sau: Mức hưởng = 75% x Tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ/24 ngày x số ngày nghỉ.

Như vậy nếu bạn nhiễm Covid đang điều trị tại nhà thì bạn vẫn được hưởng theo chế độ nghỉ ốm nếu có giấy nghỉ hưởng BHXH và làm theo hướng dẫn như trên. Trên đây là những thông tin giải đáp những thắc mắc bạn vừa gặp phải. Liên hệ https://bhxh.edu.vn/ để biết nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*