Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp – Người lao động cần lưu ý các loại giấy tờ gì?

Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) gồm những giấy tờ gì? Để hưởng hồ sơ BHTN, người lao động cần nộp một số giấy tờ liên quan. Vậy, hồ sơ hưởng BHTN gồm những giấy tờ nào, nộp ở đâu? Quá hạn nộp hồ sơ có được hưởng trợ cấp BHTN không? Cùng BHXH tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Hồ sơ hưởng BHTN gồm những giấy tờ gì?

Để tránh mất thời gian trong việc chuẩn bị hồ sơ, người lao động cần phải biết hồ sơ có những giấy tờ quan trọng dưới đây:

Các giấy tờ cần có trong hồ sơ hưởng BHTN

Điều 16, Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm các giấy tờ sau:

Các loại giấy tờ quan trọng trong hồ sơ hưởng BHTN- Ảnh minh họa

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

3. Sổ bảo hiểm xã hội.”

(Theo Điều 16, Nghị định 28/2015/NĐ-CP)

Bên cạnh đó, trước khi nộp giấy tờ trên, người lao động cần chứng thực giấy tờ tại UBND xã. Người nộp hồ sơ cần lưu ý chi tiết này nhằm thực hiện đầy đủ hồ sơ hưởng BHTN.

Nộp hồ sơ hưởng trợ cấp BHTN ở đâu?

Trong thời gian 03 tháng kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ về trung tâm việc làm. Người nộp hồ sơ có thể nộp ở bất kỳ trung tâm có trách nhiệm pháp lý nào để nhận BHTN.

Ví dụ, khi kết thúc hợp đồng lao động ở thành phố Hà Nội nhưng người lao động về quê thì vẫn có thể nộp hồ sơ tại trung tâm việc làm ở quê. Theo đó, việc nộp hồ sơ trở nên linh hoạt giúp người lao động dễ dàng hơn trong việc nộp và nhận trợ cấp thất nghiệp.

Quy trình giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Hồ sơ hưởng trợ cấp BHTN được giải quyết theo trình tự sau:

Bước 1: Người lao động nộp hồ sơ về trung tâm giới thiệu việc làm trong vòng 03 tháng kể từ khi kết thức hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Bước 2:

  • Trong vòng 15 ngày người lao động vẫn chưa tìm được việc làm, trung tâm sẽ giải quyết hồ sơ, xác nhận thất nghiệp cho người lao động.
  • Trong vòng 20 ngày làm việc, người lao động được duyệt và chi trả trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ BHXH có xác nhận của người hưởng trợ cấp.
  • Thời gian bất đầu tính hưởng trợ cấp BHTN kể từ ngày thứ 16 sau khi nộp hồ sơ.

Bước 3: Nhận trợ cấp BHTN

  • Trong vòng 05 ngày kể từ khi có quyết định chi trả BHTN, cơ quan BHXH tại địa phương tiến hành chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.
  • Trợ cấp BHTN được nhận trong vòng 12 ngày tính từ ngày hưởng trợ cấp thất nghiệp của tháng đó.

Bước 4: Nhận thông báo tìm việc làm hàng tháng

Hàng tháng, người lao động đến trung tâm giới thiệu việc làm- nơi nhận trợ cấp BHTN để tìm kiếm việc làm trong thời gian thất nghiệp.

Ủy quyền nhận BHTN trong trường hợp nào?

Khi gặp một số vấn đề, người hưởng trợ cấp BHTN không thể thực hiện các thủ tục hoặc nhận quyết định thì có được ủy quyền không?

Các trường hợp được ủy quyền nhận BHTN

Căn cứ Khoản 2, Điều 17, Nghị định 28/2015/NĐ-CP người lao động thuộc trường hợp sau được ủy quyền nhận BHTN:

Ủy quyền cho người khác nhận BHTN trong trường hợp nào?- Ảnh minh họa

“Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, dịch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp nêu trên là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện.”

(Theo Khoản 2, Điều 17, Nghị định 28/2015/NĐ-CP)

Theo đó, người lao động được quyền ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ, gửi hồ sơ hoặc nhận quyết định hưởng BHTN khi thuộc các đối tượng trên.

XEM THÊM >> Mẫu giấy ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp

Hết thời hạn nộp hồ sơ có được hưởng BHTN không?

Căn cứ Khoản 1, Điều 46, Luật việc làm năm 2013 quy định về hưởng trợ cấp BHTN như sau:

“1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.”

Bên cạnh đó, Khoản 1, Điều 17, Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.”

Theo các điều luật trên, trong thời gian 03 tháng kể từ khi kết thúc hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động phải gửi 01 bộ hồ sơ về trung tâm giới thiệu việc làm. Sau thời gian này, nếu không nộp hồ sơ thì người lao động không đủ điều kiện hưởng trợ cấp từ BHTN.

Kết luận

Như vậy, hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp nộp đúng thời hạn sẽ giúp người lao động nhận được trợ cấp từ BHTN. Hồ sơ gồm các giấy tờ quan trọng và được chứng thực từ UBND xã. Để nhận được quyền lợi của mình trong thời gian thất nghiệp, người lao động cần chú ý tới hồ sơ và thời hạn nộp hồ sơ. Trên đây là một số vấn đề về hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp mong đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc!

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*