Bạn có biết: Bảo hiểm thất nghiệp được lấy mấy lần không?

Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là chính sách hỗ trợ người lao động thất nghiệp và có tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp trong khoảng thời gian trước đó. Vậy bảo hiểm thất nghiệp được lấy mấy lần? bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bao lâu thì lấy được bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ theo các điều kiện được quy định tại Điều 49 Luật Việc làm và Khoản 2, Điều 12 của nghị định 28/2015/NĐ-CP. người lao động được hưởng BHTN khi:

  • Đã chấm dứt hợp đồng lao động, trừ trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định của pháp luật.
  • Thời gian đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng đối với hình thức hợp đồng xác định/không xác định thời hạn; từ đủ 12 tháng trở lên trong vòng 36 tháng với hợp đồng lao động mùa vụ hoặc thời hạn dưới 1 năm.
  • Đã nộp hồ sơ yêu cầu hưởng BHTN đúng thời hạn tại các trung tâm dịch vụ việc làm.
  • Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày tính từ ngày nộp hồ sơ.
  • Tháng liền kề tháng trước khi nghỉ việc có đóng BHTN.

Như vậy, khoảng thời gian để tính hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ căn cứ theo số tháng đóng BHTN:

Cứ đóng đủ 12 tháng đến 36 tháng sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó cứ đóng đủ 12 tháng sẽ được cộng thêm 1 tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp, tối đa không vượt quá 12 tháng.

Số lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động – ảnh minh họa

Bảo hiểm thất nghiệp được lấy mấy lần?

Để biết được số lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp người lao động căn cứ theo thời gian đóng BHTN cụ thể như sau:

Theo Điều 45 của Luật Việc làm:

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó của người lao động không được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp tiếp theo được tính lại từ đầu, trừ trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều 53 của Luật này.

Thời gian người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp không được tính để hưởng trợ cấp mất việc làm hoặc trợ cấp thôi việc theo quy định của pháp luật về lao động, pháp luật về viên chức.

Như vậy, Người lao động có thể hưởng BHTN với số lần không giới hạn.

Nếu trước đó người lao động đã từng hưởng trợ cấp thất nghiệp thì vẫn sẽ được hưởng các lần tiếp theo nếu đủ điều kiện. Bên cạnh đó, thời gian hưởng BHTN của những lần tiếp theo sẽ không tính tính cộng dồn thời gian người lao động đã hưởng BHTN trước đó mà sẽ tính lại từ đầu.

Thời điểm hưởng Bảo hiểm thất nghiệp

Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính bắt đầu từ ngày thứ 16 trở đi kể từ ngày nộp đầy đủ và hợp lệ hồ sơ hưởng BHTN theo quy định.

Lời kết

Như vậy đối với câu hỏi được đưa ra ở đầu bài viết có thể thấy số lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động sẽ là không giới hạn. Tuy nhiên người lao động được hưởng BHTN cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo đúng quy định của Pháp luật và sau mỗi lần hưởng trợ cấp thì thời gian tính đóng BHTN sẽ được tính lại từ đầu.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết này bhxh có thể mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích nhất.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*