Thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu cho người lao động

Thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu cho người lao động như thế nào? không phải ai cũng nắm rõ và đang được đặc biệt quan tâm. Bài viết sau BHXH sẽ hướng dẫn chi tiết đến bạn đọc, giúp bạn đọc có thể đăng ký bảo hiểm xã hội tự nguyện nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Thủ tục đăng ký BHXH lần đầu cho người lao động

Đối với người lao động (NLĐ) tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì thủ tục đăng ký BHXH như thế nào? 

Cơ quan thực hiện: BHXH Tỉnh, Quận/huyện

Trình tự thực hiện

Người lao động thực hiện thủ tục đăng ký BHXH lần đầu thực hiện làm thủ tục “Đăng ký, điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT” theo các bước như sau:

Bước 1: Lập, nộp hồ sơ

Đối với NLĐ làm việc tại đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ): 

Lập hồ sơ gồm: 

  • Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS). 

Sau đó NLĐ nộp hồ sơ cho đơn vị sử dụng lao động. Đơn vị SDLĐ tiến hành ghi mã số BHXH vào các mẫu biểu tương ứng đối với NLĐ đã được cấp mã số BHXH; hướng dẫn NLĐ lập Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) đối với NLĐ chưa được cấp mã số BHXH (kể cả NLĐ không nhớ mã số BHXH); nộp cho cơ quan BHXH.

Đối với NLĐ làm việc ở nước ngoài

Thành phần hồ sơ gồm:

  • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);
  • Hợp đồng lao động có thời hạn ở nước ngoài hoặc hợp đồng lao động được gia hạn kèm theo văn bản gia hạn hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động được ký mới tại nước tiếp nhận lao động theo hợp đồng.

Thành phần hồ sơ đóng qua đơn vị đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài hoặc đóng trực tiếp cho cơ quan BHXH nơi cư trú của NLĐ trước khi đi làm việc ở nước ngoài.

Người lao động nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nộp hồ sơ bằng một trong các hình thức sau:

  • Qua dịch vụ bưu chính công ích;
  • Trực tiếp tại Bộ phận Một cửa của cơ quan BHXH cấp tỉnh, cấp huyện hoặc tại Trung tâm Phục vụ HCC các cấp.
  • Qua giao dịch điện tử đối với đơn vị SDLĐ: lập hồ sơ điện tử, ký số và gửi lên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua tổ chức I-VAN.

Bước 2. Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định

Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định và gửi giấy hẹn trả hồ sơ cho người lao động.

Bước 3. Nhận kết quả 

Người lao động nhận kết quả giải quyết theo hình thức đã đăng ký gồm sổ BHXH; thẻ BHYT. 

Thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký BHXH lần đầu

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký BHXH lần đầu, kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định trường hợp cấp sổ BHXH, thẻ BHYT mới không quá 05 ngày. 

Lưu ý trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc hoặc ngày có hiệu lực của quyết định tuyển dụng đơn vị sử dụng lao động phải nộp toàn bộ hồ sơ theo quy định.

Thời gian giải quyết hồ sơ không quá 05 ngày.

Phương thức đóng BHXH và mức đóng

Đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ trực tiếp đóng cho cơ quan BHXH. Đối với người lao động tham gia BHXH bắt buộc có thể lựa chọn phương thức tự đóng BHXH hoặc người sử dụng lao động sẽ thay mặt người lao động đóng BHXH. Cụ thể có các phương thức đóng BHXH như sau:

Đóng hàng tháng:

Hàng tháng, chậm nhất đến ngày cuối cùng của tháng, người lao động hoặc đơn vị sử dụng lao động trích tiền đóng BHXH bắt buộc trên quỹ tiền lương tháng của những người lao động tham gia BHXH bắt buộc. Đơn vị sử dụng lao động đồng thời trích từ tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc của từng người lao động theo mức quy định, chuyển cùng một lúc vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH mở tại ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước.

Đóng 3 tháng hoặc 6 tháng hoặc 12 tháng một lần:

Người lao động tham gia BHXH tự nguyện có thể lựa chọn hình thức đóng 3 tháng hoặc 6 tháng hoặc 12 tháng một lần. Mức đóng được xác định bằng mức đóng hàng tháng nhân với hệ số tháng đóng BHXH của 1 kỳ đóng. 

Ví dụ: Mức đóng của phương thức đóng 3 tháng một lần là mức đóng BHXH của 1 tháng nhân với 3.  Tương tự nhân với 6 đối với phương thức đóng 6 tháng; nhân với 12 đối với phương thức đóng 12 tháng một lần.

Mức đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần:

Cách đóng này áp dụng cho người lao động tham gia BHXH tự nguyện. Mức đóng tính bằng tổng mức đóng của các tháng đóng trước, chiết khấu theo lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng do BHXH Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng.

Người lao động có thể đóng trực tiếp tại cơ quan BHXH nơi người lao động đăng ký tham gia BHXH, đóng cho đơn vị sử dụng lao động hoặc lựa chọn hình thức đóng qua tài khoản, đóng qua mạng. Người lao động có thể lựa chọn phương thức đóng và hình thức đóng phù hợp với mình nhất.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn của bhxh về làm thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu cho người lao động và các phương pháp lựa chọn mức đóng. Người lao động lưu ý khi thực hiện thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu để được thuận lợi và nhanh chóng.

Nếu như bạn đọc có những thắc mắc cần được tư vấn thêm, hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận của bài viết này để bhxh luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*