Cách viết đơn xin nghỉ việc thuyết phục trong 3 bước đơn giản

Cách viết đơn xin nghỉ việc như thế nào để thuyết phục lãnh đạo? Người lao động trước khi nghỉ việc phải trình đơn xin nghỉ việc lên ban lãnh đạo. Tuy nhiên, việc trình bày và thể hiện nội dung là khúc mắc của nhiều người. Vậy, làm thế nào để trình bày một đơn xin nghỉ việc thể hiện sự chuyên nghiệp? Các lỗi nào cần tránh trong khi viết đơn xin nghỉ việc. Hãy cùng BHXH tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Hình thức là yếu tố cơ bản thuyết phục lãnh đạo

Điều thể hiện ấn tượng đầu tiên với ban lãnh đạo là hình thức của đơn xin nghỉ việc. Theo đó, người tiếp nhận đơn sẽ nhìn vào hình thức đầu tiên nhằm đánh giá thái độ và sự chuyên nghiệp của người làm đơn. Vậy, làm thế nào để trình bày đơn xin nghỉ việc một cách chuyên nghiệp?

Hình thức của đơn xin nghỉ việc- Ảnh minh họa

Sử dụng mẫu đơn xin nghỉ việc sẵn có

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, người lao động có thể dễ dàng tải được các mẫu đơn sẵn có được trình bày khoa học trên Internet. Vì vậy, việc trình bày đơn xin nghỉ việc trở nên dễ dàng hơn. Người lao động chỉ cần lựa chọn mẫu đơn xin nghỉ việc có hình thức khoa học từ đó tạo ra được đơn xin nghỉ chuyên nghiệp của riêng mình.

Bên cạnh đó, mẫu đơn có sẵn giúp chúng ta tiết kiệm thời gian hơn. Khi chuẩn bị viết đơn, người lao động thường phải mất thời gian để tìm hiểu về cách thức và nội dung trình bày thế nào cho khoa học? Nhưng khi có đơn mẫu, người làm đơn chỉ cần điền và chỉnh sửa một số thông tin theo nhu cầu của bản thân mình. Như vậy, cách viết đơn xin nghỉ việc khoa học và chuyên nghiệp nhất là sử dụng mẫu đơn xin nghỉ sẵn có.

Thể thức của văn bản đơn xin nghỉ việc

Dù người lao động sử dụng các mẫu đơn xin nghỉ việc nào thì một đơn xin nghỉ việc phải đảm bảo có các thông tin thiết yếu sau:

 • Quốc hiệu và tiêu ngữ.
 • Thông tin về địa điểm, thời gian tạo lập đơn.
 • Tên văn bản: “ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC”.
 • Thông tin về họ tên, chức vụ liên quan của người nhận hoặc tên cơ quan tiếp nhận đơn.
 • Thông tin về họ tên, chức vụ của người gửi đơn.
 • Nội dung của văn bản.
 • Chữ ký xác nhận của cá nhân gửi văn bản.

Lựa chọn lý do xin nghỉ việc phù hợp

Sau khi nhìn vào hình thức, người xét duyệt đơn của bạn sẽ nhìn vào lý do xin nghỉ việc tiếp theo. Đây cũng là phần người lao động khó viết nhất. Vậy, những lý do chính đáng nào nên sử dụng để được xét duyệt đơn xin nghỉ việc nhanh nhất?

Những lý do nào chính đáng để xin nghỉ việc?

Với mục đích khiến ban lãnh đạo không thể từ chối đơn xin nghỉ việc của bạn, người làm đơn nên sử dụng một trong các lý do xin nghỉ việc sau đây:

 • Không đủ điều kiện sức khỏe để tiếp tục công việc.
 • Muốn thay đổi nơi làm việc vì không hợp văn hóa công ty.
 • Chuyển nhà xa công ty, không đảm bảo thực hiện công việc.
 • Bận việc gia đình, muốn dành nhiều thời gian cho gia đình của mình…

Đây là một số lý do chính đáng được sử dụng nhiều nhất. Với những lý do này, người xét duyệt đơn không thể từ chối đơn xin nghỉ việc của bạn và thực hiện xét duyệt một cách nhanh nhất.

Những lý do không chính đáng là gì?

Bên cạnh những lý do chính đáng nên sử dụng, người lao động không nên sử dụng các lý do không chính đáng sau:

 • Gia đình cấm cản không cho làm việc.
 • Công việc nhàm chán không phù hợp với mình.
 • Không thích giờ làm việc của công ty.
 • Không thể hòa đồng với đồng nghiệp…

XEM THÊM >> Mẫu quyết định nghỉ việc mới nhất

Hoàn thiện đơn xin nghỉ việc với 3 lưu ý cần tránh

Để có một đơn xin nghỉ việc khoa học và chuyên nghiệp, người lao động bên cạnh việc chú ý tới hình thức, lý do xin nghỉ cần phải tránh các vấn đề sau:

Tránh mở đầu dài dòng

Phần mở đầu đơn, người làm đơn chỉ cần dùng 1-2 câu mở đầu thế hiện sự tôn trọng, lịch sự của mình đối với ban lãnh đạo. Trong phần mở đầu, bạn cần sử dụng các từ ngữ ngắn gọn, súc tích và thể hiện văn phong trang trọng, lịch sự đối với loại văn bản hành chính này.

Lưu ý các lỗi cần tránh khi viết đơn xin nghỉ việc – Ảnh minh họa

Tránh lan man trong việc đưa ra lý do và sử dụng lý do không chính đáng

Có rất nhiều người lao động trình bày lý do dài dòng thậm chí theo lối văn kể một câu chuyện. Điều này làm cho ban lãnh đạo khó xác định lý do nghỉ việc của bạn từ đó đơn xin nghỉ việc khó xét duyệt. Vì vậy, trong phần lý do, người làm đơn cần nêu lý do cụ thể, ngắn gọn nhưng vẫn thể hiện được thành ý của mình. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng các lý do chính đáng khi xin nghỉ việc.

Tránh sử dụng từ đa nghĩa, chứa nhiều cảm xúc

Là văn bản hành chính, người làm đơn cần sử dụng từ ngữ mang nhiều xúc cảm, khẩu ngữ, tối nghĩa mang tính biểu tượng cao. Theo đó, nên sử dụng các từ ngữ rõ ràng, mạch lạc, khách quan và thể hiện sự trang trọng, lịch sự. Các sử dụng từ ngữ là lưu ý quan trọng trong việc trình bày đơn xin nghỉ việc.

XEM THÊM >> Làm gì để hưởng “trọn” quyền lợi BHXH khi nghỉ việc

Kết luận

Như vậy, cách viết đơn xin nghỉ việc với 3 bước đơn giản và nhưng lưu ý trên giúp người làm đơn dễ dàng hơn trong việc trình bày đơn xin nghỉ việc và trình bày lý do cá nhân trong văn bản. Điều này giúp người xét duyệt đơn có thiện cảm hơn và xét duyệt đơn xin nghỉ việc một cách nhanh chóng. Trên đây là một số vấn đề về đơn xin nghỉ việc mong đem lại thông tin hữu ích cho Quý bạn đọc!

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*