Hướng dẫn F0 điều trị tại nhà để được hưởng BHXH

Với tình hình phức tạp của dịch Covid 19, hiện nay số lượng người mắc ngày một tăng cao, hơn nữa đa số những người có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng sẽ được cách ly tại nhà. Việc F0 điều trị tại nhà sẽ một phần nào giảm tải cho nghành y tế, tiếp đến ở nhà sẽ giúp bệnh nhân mau chóng hồi phục về mặt tâm lý. Vậy đối với những người tham gia BHXH trong thời gian điều trị tại nhà làm thế nào để người lao động được hưởng trợ cấp. Tham khảo bài viết ngay sau đây để tìm câu trả lời nhé.

F0 điều trị tại nhà để được hưởng BHXH

Giải đáp thắc mắc F0 điều trị tại nhà làm thế nào để được hưởng BHXH như sau :

Căn cứ Điều 25, 26 Luật Bảo hiểm xã hội quy định, người lao động bị ốm đau mà không phải là tai nạn lao động (bạn là F0), phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền thì được hưởng chế độ ốm đau.

  1. Thời gian và mức hưởng bảo hiểm xã hội

Trong điều kiện làm việc bình thường, thời gian hưởng 30 ngày nếu đóng BHXH dưới 15 năm; 40 ngày nếu đóng đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đóng đủ 30 năm. Nếu làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì số ngày nghỉ được tính lần lượt là 40 ngày, 50 ngày và 70 ngày, tương ứng với số năm đóng BHXH như trên.

Người lao động trong thời gian nghỉ được hưởng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội quy định, người lao động còn được nhận thêm tiền dưỡng sức sau khi điều trị Covid-19 trong hai trường hợp: Sức khỏe chưa hồi phục trong vòng 30 ngày sau khi điều trị Covid-19 thì được nghỉ thêm 5 – 10 ngày. Mức tiền được hưởng mỗi ngày bằng 30% lương cơ sở, tương đương 447.000 đồng/ngày.

2. Hồ sơ F0 điều trị tại nhà cần có giấy tờ gì?

Công văn 238 của Bộ Y tế quy định, F0 nếu điều trị nội trú cần chuẩn bị bản chính hoặc bản sao Giấy ra viện; người điều trị tại nhà cần có Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, nộp cho cơ quan, doanh nghiệp để làm thủ tục hưởng chế độ.

Theo Điểm a, Khoản 1 Điều 20 Thông tư 56 của Bộ Y tế, Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH được cấp bởi cơ sở khám chữa bệnh được cấp phép. Trạm y tế xã, phường chỉ cấp Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly điều trị F0 tại nhà. Người lao động cần lấy giấy này tại Trạm y tế để nộp cho Trung tâm y tế quận, huyện và lấy Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

3. Chi tiết Thủ tục nộp hồ sơ thế nào?

F0 cần lấy Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đúng mẫu quy định, nếu không sẽ phải đề nghị cơ sở y tế cấp lại, rồi nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau cho doanh nghiệp.

Hồ sơ gồm Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH trong vòng 45 ngày từ lúc đi làm lại. Nếu nộp muộn khiến doanh nghiệp gửi chậm cho cơ quan BHXH thì cần giải trình lý do bằng văn bản.

Doanh nghiệp chuẩn bị thêm một số giấy tờ theo quy định và gửi cho cơ quan BHXH trong vòng 10 ngày làm việc.

Bảo hiểm xã hội giải quyết trong vòng 6 ngày từ lúc nhận đủ hồ sơ và chi trả trợ cấp cho lao động là F0.

Như vậy với những thông trên bạn hoàn toàn có thể biết được F0 điều trị tại nhà mình cần những giấy tờ gì và thủ tục như nào để được nhận trợ cấp từ bảo hiểm xã hội một cách nhanh nhất, chúc bạn sớm nhận được tiền trợ cấp để trang trải một phần cho cuộc sống.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*