Những loại giấy tờ chứng nhận F0 để hưởng bảo hiểm xã hội

Đứng trước những khó khăn cũng như nguy cơ lây lan dịch bệnh ,hiện nay đối với những người mắc Covid 19 sẽ được cách ly ngay tại nhà nếu có triệu chứng nhẹ, hoặc không triệu chứng. Trong thời gian nghỉ tại nhà làm thế nào để người lao động vẫn được hưởng bảo hiểm xã hội, cụ thể là cần những giấy tờ gì. Tham khảo bài viết ngay sau đây nhé.

Hiện nay Bộ Y tế có văn bản đề xuất Chính phủ ban hành Nghị quyết công nhận 7 loại giấy tờ có giá trị như Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ hưởng BHXH cho lao động là F0 điều trị tại nhà, bệnh viện dã chiến. Các loại giấy tờ này sẽ làm căn cứ để cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán, chi trả chế độ cho người lao động nhanh nhất có thể để một phần nào đó hỗ trợ người lao động trong thời gian nghỉ tại nhà.

Phương án hai, Bộ đề xuất Chính phủ giao thẩm quyền cho Bộ trưởng Y tế được phép công nhận 7 loại giấy tờ này có giá trị như Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và quy định mẫu, thẩm quyền cấp vào Thông tư 56 sửa đổi.

Các loại giấy tờ bao gồm

a) Đầu tiên Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp;

b) Thứ 2 Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp;

c) Thứ 3 Giấy xét nghiệm (test nhanh hoặc PCR) có kết quả dương tính Covid-19 do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp;

d) Thứ 4 Giấy xác nhận mắc Covid-19 của trạm y tế xã phường, trạm y tế lưu động, Tổ Covid cộng đồng, y tế cơ quan, doanh nghiệp;

e) Thứ 5 Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do Trạm y tế xã phường cấp; Quyết định phê duyệt danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung ;

g) Thứ 6 Phiếu xác nhận đã điều trị Covid-19 của các Bệnh viện dã chiến.

Như vậy với số lượng F0 ngày càng tăng nhanh như hiện nay thì số lượng điều trị tại nhà khá nhiều, rất nhiều người lao động gặp khó khăn khi xin giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, phường thì bảo có, phường thì bảo không, thủ tục thì rườm ra. Vậy nên mong sở y tế địa phương sẽ có những hướng dẫn cụ thể để nhanh chóng giải quyết tình hình trên.

Theo quy định hiện hành, việc cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện. Song người lao động khi mắc Covid-19 phần lớn chỉ được cấp Giấy xác nhận hoàn thành cách ly, điều trị do chính quyền địa phương hoặc Trạm y tế xã, phường cấp. Người lao động không thể dùng giấy này để làm hồ sơ hưởng BHXH khiến quyền lợi bị thiệt thòi. Số người dân đến trạm y tế xã, phường xin giấy chứng nhận mắc Covid-19 lớn dẫn đến hệ thống y tế quá tải, nhất là Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hải Phòng.

Từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát cuối tháng 4/2021 đến nay, cả nước ghi nhận gần 3,5 triệu ca nhiễm. Riêng số ca nhẹ, không triệu chứng hơn 2,7 triệu người (khoảng 80%), được điều trị tại nhà. Tới đầu tháng 3, khoảng 920.000 F0 điều trị tại nhà và có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận mắc Covid-19 để hưởng chế độ, trong đó có nghỉ việc hưởng BHXH.

Luật bảo hiểm xã hội quy định, người lao động bị ốm đau mà phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền thì được chi trả trợ cấp ốm đau bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ.

Thời gian hưởng chế độ ốm đau với lao động làm việc trong điều kiện bình thường là 30 ngày nếu đóng BHXH dưới 15 năm; 40 ngày nếu đóng đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đóng đủ 30 năm. Nếu làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì số ngày nghỉ được tính lần lượt là 40 ngày, 50 ngày và 70 ngày, tương ứng với số năm đóng BHXH như trên.

Người lao động còn được nhận thêm tiền dưỡng sức sau khi điều trị Covid-19 trong hai trường hợp: Sức khỏe chưa hồi phục trong vòng 30 ngày sau khi điều trị Covid-19 thì được nghỉ thêm 5 – 10 ngày. Mức tiền được hưởng mỗi ngày bằng 30% lương cơ sở, tương đương 447.000 đồng/ngày.

Như vậy với những thông tin bhxh.edu.vn đưa trên bạn hoàn toàn có thể biết mình cần những chuẩn bị những giấy tờ gì để làm hồ sơ chứng nhận bảo hiểm xã hội ngay tại nhà.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*