Mở rộng đối tượng tham gia Bảo hiểm thất nghiệp năm 2021

Bảo hiểm thất nghiệp là chính sách an sinh phát huy được hiệu quả an sinh xã hội trong tình hình dịch covid -19 đang diễn biến phức tạp. Theo đề án mới về thực hiện chính sách BHTN có đề cập đến việc mở rộng đối tượng tham gia Bảo hiểm thất nghiệp năm 2021.

Đối tượng tham gia Bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ quy định tại Khoản 1, Điều 43 của Luật Việc làm 2013, đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp tính đến thời điểm hết năm 2020 gồm có:

  1. Người lao động Làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn.
  2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn.
  3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Như vậy, nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp là người lao động tham gia lao động theo hợp đồng hợp pháp theo quy định. Khoản tiền đóng BHTN sẽ do đơn vị và người sử dụng lao động động.

Năm 2021 mở rộng đối tượng tham gia BHTN

Tại Quyết định số 2269/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)” vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành. Trong đó, tập trung vào việc tổ chức bộ máy và nhân sự, cơ chế tài chính của hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm: bảo đảm tinh gọn, chuyên nghiệp, hiệu quả.

Người lao động là đối tượng tham gia BHTN – ảnh eBH

Đề án gồm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Từ 2021 đến năm 2025, 100% người lao động (NLĐ) đang đóng BHTN bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc được tư vấn miễn phí khi có nhu cầu; hoàn tất việc kết nối, chia sẻ, liên thông dữ liệu về BHTN giữa cơ quan lao động và cơ quan BHXH.

Giai đoạn 2: Từ 2025 đến năm 2030, 90% người thất nghiệp được giới thiệu việc làm miễn phí khi có nhu cầu, trong đó có 70% được giới thiệu việc làm thành công; tiếp tục tăng tỉ lệ người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ học nghề, bồi dưỡng kỹ năng, tỉ lệ NLĐ đang tham gia BHTN được hỗ trợ đào tạo để duy trì việc làm.

Để thực hiện các mục tiêu theo giai đoạn như trên, đề án cũng đưa ra những giải pháp cụ thể, một trong số đó là ưu tiên sửa đổi, bổ sung Luật Việc làm theo hướng mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp và các chế độ, gắn BHTN với các chính sách về việc làm, quản trị thị trường lao động, thông tin, dự báo thị trường lao động và BHXH. – Theo báo NLĐ

Xem thêm >> Tổng quan về chế độ bảo hiểm thất nghiệp

Hy vọng rằng với những thay đổi mới trong lĩnh vực Bảo hiểm thất người, người tham gia sẽ nhận được thêm những quyền lợi tốt hơn và phù hợp với tình hình kinh tế của quốc gia như hiện nay.

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*