Lương tháng thứ 13 – Chi tiết quy định và cách tính năm 2021

Lương tháng thứ 13 - ảnh 2

Lương tháng thứ 13 là khoản tiền mà người lao động nhận được thường là vào dịp cuối năm nhiều doang nghiệp sẽ có chế độ này nhằm hỗ trợ và khích lệ người lao động. Vậy lương tháng thứ 13 là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Quy định về lương tháng thứ 13

Căn cứ theo Khoản 1, điều 104, Bộ luật Lao động năm 2019 ban hành ngày 20/11/2020 (có hiệu lực ngày 01/01/2021) quy định:

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Như vậy,

Lương tháng thứ 13 là khoản tiền mà đơn vị/người sử dụng lao động thưởng cho người lao động theo thỏa thuận, thường là vào dịp cuối năm. Căn cứ thưởng dựa trên mức độ hoàn thành công việc của người lao động và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong năm.

Tiền lương tháng 13 của mỗi doanh nghiệp sẽ được ghi trên hợp đồng ký kết với người lao động hoặc người lao động có thể xem tạo quy chế lương, thưởng, phạt tại Doanh nghiệp làm việc.

Lương tháng 13 có phải tiền thưởng tết không?

Căn cứ theo Điều 104, Bộ luật Lao động năm 2019.

Lương tháng thứ 13 không phải là tiền thưởng Tết ảnh eBH

Bởi, thưởng Tết là khoản tiền thưởng do người sử dụng lao động quyết định thưởng cho người lao động khi đơn vị hay doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt hoặc khi người lao động hoàn thành xuất sắc công việc được giao.

Lương tháng 13 và thưởng Tết đều có đặc điểm được chi vào dịp cuối năm và do người sử dụng quyết định nên nhiều người lao động coi 2 khoản thiền thưởng này là một.

Tiền lương tháng 13 như một khoản thưởng để thu hút người lao động khi tuyển dụng hoặc là yếu tố để động viên khích lệ người lao động.

Tham khảo >> Lương tháng thứ 13 có phải là tiền thưởng Tết hay không?

Lương tháng 13 có bị tính nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Theo Điểm a, Khoản 2, Điều 3, Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định:

Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công là thu nhập chịu thuế. Do đó người lao động hưởng lương tháng thứ 13 sẽ phải trích một phần để đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Trong trường hợp, lương tháng 13 không được quy định trong hợp đồng lao động thì được coi như một khoản tiền thưởng. Theo quy định tiền thưởng nằm trong danh sách thu nhập phải chịu thuế, vì vậy khoản thu nhập lương tháng thứ 13 vẫn nằm trong khoản thu nhập chịu thuế của người lao động.

Người lao động nhận lương tháng 13 và có tổng thu nhập tính thuế sau khi trừ đi các khoản giảm trừ lớn hơn 11 triệu/tháng người lao động sẽ phải đóng thuế TNCN theo quy định.

Đối với người lao động cư trú tại Việt Nam nhận lương tháng 13 phải nộp thuế TNCN thì kỳ tính thuế theo năm.

Xem thêm >> Quy định hưởng lương tháng thứ 13 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Quy định tính lương tháng thức 13 

Căn cứ để người lao động được hưởng tháng lương thứ 13 có thể phụ thuộc quy định tính lương tháng 13 của doanh nghiệp, một số tiêu chí có thể được áp dụng như:

  • Người lao động có ký kết với doanh nghiệp bằng các văn bản như hợp đồng lao động có thời hạn, không xác định thời hạn.
  • Lao động có thời gian làm việc từ 01 tháng trở lên liên tục tính đến thời điểm tính lương tháng 13.
  • Người lao động vẫn còn tiếp tục làm việc cho doanh nghiệp đến thời điểm tính lương tháng 13.

Công thức tính lương tháng 13

Lao động đáp ứng đủ các điều kiện để hưởng lương tháng 13 sẽ được tính dựa vào số tháng làm việc trong năm:

  • Người lao động làm đủ 12 tháng sẽ được hưởng tháng lương 13 tính bằng bình quân của 12 tháng lương trong năm tính thưởng.
  • Người lao động chưa làm đủ 12 tháng sẽ được hưởng lương tháng 13 theo tỷ lệ số tháng làm việc trong 1 năm, cụ thể:

THƯỞNG THÁNG THỨ 13 = M/12 x TLTB

Trong đó: 

  • M: là thời gian người lao động làm việc trong năm tính thưởng. 
  • TLTB: là tiền lương trung bình tính theo thời gian người lao động làm việc.

Nhu vậy trong bài viết trên đây, bhxh đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin mới nhất quy định về tiền lương tháng 13 năm 2021. Hy vọng có thể mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

Có thể bạn đọc quan tâm >> Lịch nghỉ tết Âm lịch của học sinh năm 2021

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này.

TIN LIÊN QUAN:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*