Quyền lợi đóng BHYT 5 năm liên tục người tham gia được hưởng

Theo quy định của pháp luật người dân khi tham gia đóng Bảo hiểm y tế (BHYT) thời điểm đủ 5 năm liên tục sẽ được hưởng được nhiều đặc quyền hơn. Vậy những quyền lợi đóng BHYT 5 năm liên tục mà người tham gia được hưởng là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Quyền lợi đóng BHYT đủ 5 năm liên tục là gì?

Cụ thể, căn cứ theo Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 và căn cứ vào Điều 4, Nghị định 105/2014/NĐ-CP quy định về quyền lợi mức hưởng BHYT đối với người có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục như sau:

Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27 và Điều 28 của Luật Bảo hiểm y tế và Khoản 4, Khoản 5 Điều 22 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục tính từ thời điểm người đó tham gia bảo hiểm y tế đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh lũy kế trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, tính từ thời điểm tham gia bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

Inforgraphic – Nguồn ảnh: luatvietnam

Trong trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến bệnh nhân có thể không được hỗ trợ chi trả 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Mức hỗ trợ sẽ tùy vào việc bệnh nhân thuộc đối tượng đi khám nào của người bệnh khi đi khám.

Bạn đọc quan tâm >> Tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến có được hưởng quyền lợi BHYT?

​Điều kiện hưởng BHYT 5 năm liên tục

 • Trên thẻ BHYT có dòng chữ tham gia BHYT liên tục 5 năm từ ngày…(trường hợp thời gian gián đoạn tối đa không quá 3 tháng thì được xác định tham gia liên tục).
 • Số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.
 • Khám chữa bệnh đúng tuyến.
Trên thẻ BHYT có dòng chữ “Thời điểm đủ 05 năm liên tục”

Xác định thời điểm đủ điều kiện

Căn cứ theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 5, Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC cách xác định thời điểm đủ điều kiện hưởng BHYT đủ 5 năm liên tục như sau:

Thời gian tham gia BHYT liên tục là gì?

Từ ngày 01/01/2016, thẻ BHYT cấp cho người tham gia phải thể hiện thời gian tham gia liên tục trước đó theo tháng, tối đa là 60 tháng, trừ đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và Điểm i, Khoản 3, Điều 1, Thông tư này.

Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng

 1. Đối với người lao động được cử đi học tập hoặc công tác tại nước ngoài,
  • Thời gian tham gia BHYT liên tục bao gồm thời gian học tập hoặc công tác tại nước ngoài cho đến ngày có quyết định trở lại làm việc của cơ quan, tổ chức cử đi.
 1. Người lao động đi lao động tại nước ngoài, trong thời gian 60 ngày kể từ ngày nhập cảnh về nước nếu tham gia BHYT
  • Thời gian tham gia BHYT liên tục bao gồm toàn bộ thời gian đi lao động tại nước ngoài và thời gian kể từ khi về nước đến thời điểm tham gia BHYT.
 1. Người lao động trong thời gian làm thủ tục chờ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Luật việc làm nếu không tham gia BHYT theo các nhóm khác
  • Thời gian tham gia BHYT liên tục bao gồm thời gian làm thủ tục chờ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Luật Việc làm.

LƯU Ý

Riêng địa bàn Hà Nội hiện nay có quy định riêng về cách tính thời gian tham gia BHYT liên tục theo Quyết định số 2777/BHXH như sau:

 1. Trường hợp trước ngày 01/01/2015: Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian tham gia không gián đoạn (Trừ các trường hợp hưởng quyền lợi thẻ BHYT do quỹ BHXH đảm bảo: ốm đau dài ngày, thai sản,…).
 2. Trường hợp từ ngày 01/01/2015: Thời gian tham gia BHYT liên tục gián đoạn không quá 03 tháng trong năm tài chính hoặc 02 năm tài chính không quá 3 tháng vẫn được tính là thời gian tham gia BHYT liên tục.

Đóng BHYT trước để hưởng BHYT 5 năm liên tục được không?

Đóng trước BHYT để hưởng quyền lợi 5 năm liên tục được không?

Hiện nay, không ít người dân tham gia BHYT chưa đủ 5 năm có chung thắc mắc về việc đóng trước BHYT đủ 5 năm liên tục để hưởng quyền lợi BHYT. Vậy điều này có được không và quy định của pháp luật như thế nào?

Căn cứ tại Điểm d khoản 1 điều 5 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định từ ngày 1-1-2016 như sau:

Thẻ BHYT cấp cho người tham gia phải thể hiện thời gian tham gia liên tục trước đó theo tháng, tối đa là 60 tháng, trừ đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và điểm i khoản 3 điều 1 thông tư này.

Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 3 tháng.

Cũng căn cứ theo Khoản 6 điều 15 Luật BHYT 2014 quy định phương thức đóng BHYT như sau:

Định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng, đại diện hộ gia đình, tổ chức, cá nhân đóng đủ số tiền thuộc trách nhiệm phải đóng vào quỹ BHYT.

Như vậy, căn cứ theo các quy định nêu trên, việc người tham gia BHYT muốn đóng tiền tham gia BHYT trước để được hưởng quyền lợi 5 năm liên tục là không được phépkhông có căn cứ.

Kết luận

Tham gia BHYT là quyền lợi hợp pháp của người dân giúp giảm chi phí điều trị khám chữa bệnh. Những đối tượng đủ điều kiện 5 năm liên tục sẽ được hưởng thêm nhiều quyền lợi hơn do đó người tham gia nên có gắng đạt được mốc thời điểm này để hưởng tối đa quyền lợi từ BHYT.

Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

Bài viết tham khảo nguồn từ eBH >> Quyền lợi BHYT 5 năm liên tục dành cho người tham gia là gì?

TIN LIÊN QUAN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*